Tannin là gì

Tannin là gì

Nếu bạn đã thưởng thức rượu vang trước đây, có thể bạn đã nghe đến khái niệm "tanin" hoặc "tannin" trong rượu vang. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa rõ chúng là gì và chúng ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm thưởng thức rượu vang của bạn.

Tannin là gì

Tannin là một loại hợp chất polyphenol tồn tại tự nhiên trong nhiều loại thực vật. Và có vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ tự nhiên của cây cối, giúp chúng chống lại sự tấn công của thảo mộc, vi khuẩn và nấm.

Tannin có thể được tìm thấy trong nhiều phần của cây như vỏ, lá, quả, hạt, rễ và thân.Trong thế giới thực phẩm và đồ uống, trong đó đáng chú ý nhất là trà xanh, sô cô la đen nguyên chất, vỏ quả óc chó và quả hồng mỏng, trong rượu vang tannin được tìm thấy ở vỏ và hạt nho cũng như trong các thùng gỗ. Tannin có ích vì nó giúp làm ổn định rượu và giúp rượu vang chống lại quá trình OXY hoá

Vị Tannin giống như thế nào?

Muốn tự mình nếm vị tannin nguyên chất , hãy đặt một túi trà ướt lên lưỡi của bạn. Cái cảm giác khô khốc, đắng mà bạn cảm nhận được chính là vị của tannin. Trong rượu vang tannin có vị tinh tế hơn một chút và có cảm giác hơi xạm hay hơi khô, khiến môi bạn dính vào răng

Ảnh hưởng của tannin đến hương vị của rượu vang

Tannin có ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu vang và đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm thưởng thức. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính của tannin đối với hương vị của rượu vang:

 1. Vị Khô và Đắng: Tannin làm cho rượu vang có vị khô và đắng, tạo ra cảm giác nặng và có cấu trúc. Điều này đặc biệt phát triển trong rượu vang đỏ, nơi tannin thường xuất hiện nhiều hơn.

 2. Cảm Giác Cay Nồng: Tannin đóng vai trò trong việc tạo ra cảm giác cay và nồng, đặc biệt là sau khi bạn đã nuốt rượu. Điều này thường làm cho rượu vang trở nên phức tạp hơn và kéo dài hương vị.

 3. Tăng Cường Độ Cấu Trúc: Tannin cung cấp sự cấu trúc cho rượu vang, giúp nó trở nên đầy đủ và mạnh mẽ. Điều này có thể làm cho rượu vang có khả năng lưu giữ và phát triển theo thời gian.

 4. Tương Tác với Protein: Tannin tương tác với protein trong nước bọt, tạo ra cảm giác khô ráp và căng trên lưỡi, gọi là vị astringency. Điều này thường được cảm nhận ở phần giữa lưỡi.

 5. Màu Sắc và Độ Bền: Tannin có thể ảnh hưởng đến màu sắc của rượu vang, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra màu đỏ sâu và ổn định màu sắc theo thời gian.

Tùy thuộc vào loại rượu vang và cách chế biến, lượng tannin có thể thay đổi và tạo ra các biến thể khác nhau trong hương vị. Sự cân nhắc kỹ thuật chế biến là quan trọng để tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa tannin và các yếu tố khác trong rượu vang.

Tannin trong rượu vang

Lượng tannin trong rượu vang có thể dao động từ rất thấp đến rất cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Giống nho: Một số loại nho, đặc biệt là nho đỏ, thường chứa nhiều tannin hơn so với nho trắng

 • Phương pháp sản xuất rượu vang: Thời gian lên men vỏ nho càng lâu thì lượng tannin trong rượu vang càng cao.

 • Bảo quản rượu vang: Rượu vang được bảo quản trong thời gian dài có thể có lượng tannin cao hơn rượu vang được bảo quản trong thời gian ngắn.

Lượng tannin trong rượu vang được phân loại như sau:

 • Trung bình thấp: Các loại rượu vang ít chát ( Tannin chủ yếu đến từ cuống lá nho hay gỗ sồi ) chẳng hạn như Pinot Noir, Carignan...

 • Trung bình: Các loại rượu vang có vị chát mạnh với độ đắng nhẹ đến trung bình chẳng hạn như rượu vang Merlot, Malbec...

 • Trung bình cao: Các loại vang chát mạnh tạo nên cảm giác chát xít trên đầu lưỡi và có độn đắng khác nhau, các giống nho Cabernet sauvignon ...

 • Cao: Các loại vang rất chát bắt vị ngay đầu lưỡi. Các loại rượu náy sẽ có vị đắng từ trung bình tới cao như Petit verdot

Tannin trong rượu vang

 

Tannin và sức khoẻ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác động tích cực của tannin đối với sức khoẻ. Phần lớn nghiên cứu đều khẳng định những lợi ích sau:

Xem ngay: Rượu Vang tốt cho sức khỏe như thế nào

 • Procyanidin còn gọi là tannin cô đặc giúp ức chế cholesterol góp phần chống các bệnh tim mạnh

 • Trong phòng thí nghiệm, ellagitannin ( được tìm thấy trong thùng gỗ sồi ) đã cho thấy khả năng ngăn chặn sự phát triện của các tế bào ung thư

 • Ở một số thí nghiệm trên chuột, ellagitannin còn làm giảm tác động của bệnh gan nhiễm mỡ và chống béo phì

 • Khi thử nghiệm trên người thì catechin và epicatechin ( hai loại Procyanidin ) làm giảm tổng lượng cholesterol, giúp tăng tỉ lệ cholesterol tốt ( tức HDL ) và giảm cholesterol xấu ( tức LDL )

 • Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định tannin có thể gây đau đầu hay đau nửa đầu. Và dĩ nhiên vẫn còn nhiều điều phải nghiên cứu thêm!

Tài liệu tham khảo: Wine Folly

Có thể bạn đã bị missing

Đang xem: Tannin là gì

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng