Vang Mỹ

  

Bộ lọc

Sắp xếp Tên: A-Z

8 sản phẩm
Lọc giá:
Type:
Country:
Brand :
Region (A-Z):
Alcohol Volume:
Vintage:
Nhãn sản phẩm:
Xóa hết
Lọc giá
Type
  • Xem thêm
Country
Brand
  • Xem thêm
Region (A-Z)
  • Xem thêm
Alcohol Volume
Vintage
Nhãn sản phẩm
  • Sản phẩm nổi bật
  • Giá: Tăng dần
  • Giá: Giảm dần
  • Tên: A-Z
  • Tên: Z-A
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Bán chạy nhất
  • Tồn kho giảm dần
Tạm hết hàng

925,000₫

925,000₫ - Chai
5,550,000₫ - Thùng 6 chai

750,000₫

750,000₫ - Chai
4,500,000₫ - Thùng 6 chai

1,450,000₫

1,450,000₫ - Chai
8,700,000₫ - Thùng 6 chai
Tạm hết hàng

1,750,000₫

1,750,000₫ - Chai
10,500,000₫ - Thùng 6 chai

980,000₫

980,000₫ - Chai
5,292,000₫ - Thùng 6 chai
Tạm hết hàng

750,000₫

750,000₫ - Chai
4,500,000₫ - Thùng 6 chai

750,000₫

750,000₫ - Chai
4,500,000₫ - Thùng 6 chai
Tạm hết hàng

750,000₫

750,000₫ - Chai
4,500,000₫ - Thùng 6 chai

Rượu vang Mỹ đã được sản xuất từ những năm 1500, với việc sản xuất rộng rãi đầu tiên bắt đầu ở New Mexico vào năm 1628. Ngày nay, sản xuất rượu vang được thực hiện ở tất cả năm mươi tiểu bang, với California sản xuất 84% tổng số rượu vang của Hoa Kỳ. 

Lục địa Bắc Mỹ là quê hương của một số loài nho bản địa, bao gồm Vitis labrusca, Vitis riparia, Vitis rotundifolia và Vitis vulpina, nhưng ngành công nghiệp sản xuất rượu vang hầu như dựa hoàn toàn vào việc trồng nho Châu Âu Vitis vinifera đã được mang tới bởi những người định cư Châu Âu. Với hơn 4.500 km2 trồng nho, Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới, sau Ý, Tây Ban Nha và Pháp. 

Lịch sử rượu vang Hoa Kỳ

Khi những người châu Âu đầu tiên khám phá Bắc Mỹ, một đoàn thám hiểm của người Viking từ Greenland, gọi vùng đất này là Vinland vì họ tìm thấy rất nhiều cây nho. Loại rượu vang sớm nhất được sản xuất, tại nơi mà ngày nay là Hoa Kỳ, từ ​​năm 1562 đến năm 1564 bởi những người định cư ở Pháp Huguenot từ nho Scuppernong tại một khu định cư gần Jacksonville, Florida. Trong các thuộc địa ban đầu của Mỹ là Virginia và Carolinas, sản xuất rượu vang là một mục tiêu chính thức được đặt ra trong điều lệ sáng lập. Tuy nhiên, những người định cư phát hiện ra rằng rượu vang được làm từ các loại nho bản địa khác nhau có hương vị lạ và họ không thích.

Điều này dẫn đến những nỗ lực lặp đi lặp lại để trồng các giống Vitis vinifera quen thuộc của châu Âu, bắt đầu bằng việc Công ty Virginia xuất khẩu cây nho của Pháp với cây sơn canh của Pháp sang Virginia vào năm 1619. Những công trình trồng ban đầu này gặp thất bại do sâu bệnh bản địa và bệnh hại nho tàn phá các vườn nho. Tại nơi sẽ trở thành Tây Nam Hoa Kỳ, các Vương quốc Tây Ban Nha Las Californias và Santa Fe de Nuevo México đã có những sứ mệnh về nho, truyền thống vẫn còn tồn tại trong ngành công nghiệp rượu vang California và New Mexico ngày nay. 

Rượu vang New Mexico được phát triển lần đầu tiên vào năm 1629 khiến nó trở thành vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Nho Mission được trồng để làm rượu vang California vào năm 1680. Năm 1683, William Penn trồng một vườn nho của Pháp vinifera ở Pennsylvania; nó có thể đã lai với một cây nho Vitis labrusca bản địa để tạo ra giống nho lai Alexander. 

Một trong những nhà máy rượu thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1787 bởi Pierre Legaux tại Pennsylvania. Một người định cư ở Indiana vào năm 1806 đã sản xuất rượu vang làm từ nho Alexander. Ngày nay, nho lai Pháp-Mỹ là nguyên liệu sản xuất rượu vang chủ yếu ở Bờ Đông Hoa Kỳ.

Ngày 21 tháng 11 năm 1799, Đại hội đồng Kentucky đã thông qua dự luật thành lập một vườn nho và nhà máy rượu thương mại. Người trồng nho cho vườn nho là John James Dufour, trước đây ở Vevey, Thụy Sĩ. Vườn nho nằm nhìn ra sông Kentucky ở Hạt Jessamine ở nơi được gọi là vùng đất Cỏ Xanh (Blue Grass) của miền trung Kentucky. Dufour đặt tên cho nó là First Vineyard vào ngày 5 tháng 11 năm 1798. Địa chỉ hiện tại của vườn nho ở 5800 Sugar Creek Pike, Nicholasville, Kentucky. 

Rượu vang đầu tiên từ First Vineyard đã được những người đăng ký đến vườn nho tại nhà của John Postelthwaite tiêu thụ vào ngày 21 tháng 3 năm 1803. Hai thùng rượu bằng gỗ sồi 5 gallon đã được đưa đến Tổng thống Thomas Jefferson ở Washington D. C., vào tháng 2 năm 1805. Vườn nho tiếp tục tồn tại cho đến năm 1809, khi một đợt băng giá vào tháng 5 đã phá hủy cây trồng và nhiều cây nho. Gia đình Dufour từ bỏ Kentucky, và di cư về phía tây đến Vevay, Indiana, một trung tâm của cộng đồng người nhập cư Thụy Sĩ.

Tại California, vườn nho và nhà máy rượu lớn đầu tiên được thành lập vào năm 1769 bởi nhà truyền giáo dòng Phanxicô Junípero Serra gần San Diego. Những người truyền giáo sau đó đã mang những cây nho lên phía bắc; Vườn nho đầu tiên của Sonoma được trồng vào khoảng năm 1805. 

California có hai giống nho bản địa, nhưng chúng tạo ra chất lượng rượu rất kém. Nho dại California (Vitis californicus) không cho quả chất lượng làm rượu vang, mặc dù đôi khi nó được dùng làm gốc ghép cho các giống nho làm rượu. Các nhà truyền giáo đã sử dụng nho Mission. (Ở Nam Mỹ, giống nho này được gọi là criolla hoặc "thuộc địa châu Âu".) Mặc dù là một giống Vitis vinifera, nhưng nó là một loại nho có chất lượng rất "khiêm tốn". Jean-Louis Vignes là một trong những người định cư đầu tiên sử dụng giống vinifera chất lượng cao hơn trong vườn nho của mình gần Los Angeles.

Nhà máy rượu đầu tiên ở Hoa Kỳ trở nên thành công về mặt thương mại được thành lập ở Cincinnati, Ohio, vào giữa những năm 1830 bởi Nicholas Longworth. Anh ấy đã làm một loại rượu vang nổ từ nho Catawba. Vào năm 1855, Ohio có 1500 mẫu đất trồng nho, theo nhà văn du lịch Frederick Law Olmsted, người cho biết nó nhiều hơn ở Missouri và Illinois, mỗi nơi có 1100 mẫu đất trồng nho. Những người nhập cư Đức từ cuối những năm 1840 đã có công trong việc xây dựng ngành công nghiệp rượu vang ở những bang đó.

Vào những năm 1860, những vườn nho ở Thung lũng sông Ohio đã bị bệnh thối đen tấn công. Điều này đã thúc đẩy một số nhà sản xuất rượu di chuyển về phía bắc đến vùng Finger Lakes ở phía tây New York. Trong thời gian này, ngành công nghiệp rượu vang Missouri, tập trung vào thuộc địa của Đức ở Hermann, đang mở rộng nhanh chóng dọc theo cả hai bờ sông Missouri ở phía tây St. Louis. Vào cuối thế kỷ này, tiểu bang đứng thứ hai sau California về sản xuất rượu vang. Vào cuối thế kỷ 19, dịch bệnh phylloxera ở phương Tây và bệnh Pierce ở phương Đông đã tàn phá ngành công nghiệp rượu vang của Mỹ.

Lệnh cấm rượu ở Hoa Kỳ được thực hiện sau khi các bang phê chuẩn Tu chính án thứ 18 của Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1920, cấm sản xuất, buôn bán và vận chuyển rượu. Các trường hợp ngoại lệ được đưa ra đối với rượu vang làm lễ sử dụng cho mục đích tôn giáo, và một số nhà máy rượu có thể duy trì sản lượng tối thiểu dưới sự bảo trợ đó, nhưng hầu hết các vườn nho đã ngừng hoạt động. New Mexico là một trong những khu vực như vậy, do lịch sử làm rượu vang và truyền thống tôn giáo lâu đời của khu vực, các nhà sư và nữ tu ở New Mexico đã có thể lưu giữ các dòng nho làm rượu giải trí và bí tích lâu đời của New Mexico. Các vùng khác của đất nước sử dụng đến chiến lợi phẩm, việc nấu rượu tại nhà cũng trở nên phổ biến, được phép thông qua việc miễn trừ cho các loại rượu bí tích và sản xuất để sử dụng trong gia đình. 

Sau khi bãi bỏ Lệnh cấm rượu vào năm 1933, các nhà khai thác đã cố gắng hồi sinh ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Mỹ, vốn gần như đã kết thúc. Nhiều nhà sản xuất rượu tài năng đã chết, những vườn nho bị bỏ bê hoặc được trồng lại bằng nho ăn quả, và Sự cấm đoán đã làm thay đổi khẩu vị rượu vang của người Mỹ. Trong thời kỳ Đại suy thoái, người tiêu dùng yêu cầu "rượu bình ngâm" (còn gọi là rượu vang đỏ) giá rẻ và rượu vang ngọt, cường hoá (độ cồn cao). Trước khi bị Cấm, rượu vang không ngọt bán chạy hơn rượu vang ngọt, nhưng sau đó, tỷ lệ nhu cầu thay đổi đáng kể. Kết quả là đến năm 1935, 81% sản lượng của California là rượu vang ngọt. Trong nhiều thập kỷ, sản lượng rượu vang ở mức thấp và hạn chế.

Dẫn đầu cho các phương pháp sản xuất rượu vang mới là nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Davis, và tại một số trường đại học tiểu bang ở New York. Các giảng viên tại các trường đại học đã công bố các báo cáo về giống nho nào phát triển tốt nhất ở vùng nào, tổ chức hội thảo về kỹ thuật làm rượu, tư vấn với những người trồng nho và làm rượu, cấp bằng học thuật về trồng nho và thúc đẩy sản xuất rượu vang chất lượng. Trong những năm 1970 và 1980, thành công của các nhà sản xuất rượu California ở miền bắc của bang đã giúp đảm bảo đầu tư nước ngoài từ các khu vực sản xuất rượu vang khác, đáng chú ý nhất là Champenois của Pháp. Các nhà sản xuất rượu cũng trồng các vườn nho ở Oregon và Washington, trên Long Island ở New York, và nhiều địa phương mới khác.

Người Mỹ trở nên hiểu biết hơn về rượu vang, và nhu cầu của họ đối với rượu vang chất lượng cao tăng lên. Tất cả 50 tiểu bang hiện có một số diện tích trồng nho. Đến năm 2004, 25,3 triệu lít rượu vang đã được tiêu thụ ở Hoa Kỳ. Ngày nay, Hoa Kỳ sản xuất hơn 800 triệu gallon rượu mỗi năm, trong đó California sản xuất hơn 84%, tiếp theo là Washington, New York, Pennsylvania và Oregon. Trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, ngành công nghiệp rượu vang của Hoa Kỳ phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng về cạnh tranh từ xuất khẩu quốc tế và quản lý các quy định trong nước về việc bán và vận chuyển rượu giữa các tiểu bang.

Các vùng trồng nho của Hoa Kỳ

Có gần 3.000 vườn nho thương mại ở Hoa Kỳ, và ít nhất một nhà máy rượu vang ở mỗi bang trong số 50 bang.

Hệ thống tên gọi

Hệ thống tên gọi ban đầu của Mỹ dựa trên ranh giới chính trị của các bang và quận. Vào tháng 9 năm 1978, Cục Rượu, Thuốc lá và Súng (nay là Cục Thuế và Thương mại Rượu và Thuốc lá) đã xây dựng các quy định để thành lập các Vùng văn hóa Hoa Kỳ (American Viticultural Areas - AVA) dựa trên các đặc điểm địa lý và khí hậu riêng biệt. 

Vào tháng 6 năm 1980, Augusta AVA ở Missouri được thành lập với tư cách là Khu vực trồng trọt đầu tiên của Hoa Kỳ theo hệ thống tên gọi mới. Vì mục đích ghi nhãn rượu, việc sử dụng tên gọi của tiểu bang và quận đã được phổ biến rộng rãi và vẫn được sử dụng thường xuyên thay cho AVA. Có 267 AVA riêng biệt được chỉ định theo luật của Hoa Kỳ tính đến tháng 8 năm 2022. 

 

Bài viết về rượu vang Mỹ:

California định hình nên phong cách rượu vang Mỹ như thế nào?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng