Vang úc

Úc là quốc gia có sản lượng rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới, sản lượng khoảng 1.3 tỷ lít/năm. Ngành công nghiệp rượu vang là một ngành đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Úc thông qua sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch.

Bộ lọc

Sắp xếp Tùy chọn

83 sản phẩm
Lọc giá:
Type:
Country:
Brand :
Region (A-Z):
Alcohol Volume:
Vintage:
Nhãn sản phẩm:
Xóa hết
Lọc giá
Type
  • Xem thêm
Country
Brand
  • Xem thêm
Region (A-Z)
  • Xem thêm
Alcohol Volume
Vintage
Nhãn sản phẩm
  • Sản phẩm nổi bật
  • Giá: Tăng dần
  • Giá: Giảm dần
  • Tên: A-Z
  • Tên: Z-A
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Bán chạy nhất
  • Tồn kho giảm dần

390,000₫

390,000₫ - Chai
2,106,000₫ - Thùng 6 chai

565,000₫

565,000₫ - Chai
3,220,500₫ - Thùng 6 chai

490,000₫

490,000₫ - Chai
2,793,000₫ - Thùng 6 chai

380,000₫

380,000₫ - Chai
2,165,000₫ - Thùng 6 chai

900,000₫

900,000₫ - Chai
4,860,000₫ - Thùng 6 chai

722,000₫

722,000₫ - Chai
3,899,000₫ - Thùng 6 chai
-6%

650,000₫ 690,000₫

650,000₫ - Chai
7,020,000₫ - Thùng 12 chai

650,000₫

650,000₫ - Chai
3,705,000₫ - Thùng 6 chai

Úc là một trong những nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới, hàng năm xuất khẩu khoảng 800 triệu lít.

Lịch sử rượu vang Úc

Rượu vang được sản xuất ở mọi tiểu bang, với hơn 60 vùng sản xuất rượu được chỉ định, tổng diện tích xấp xỉ 160.000 ha. Tuy nhiên các vùng sản xuất rượu vang của Úc chủ yếu ở các vùng Nam Úc, với khí hậu mát, với các vườn nho thuộc các bang Nam Úc, New South Wales, Victoria, Tây Úc, Tasmania và Queensland. 

Các vùng sản xuất rượu vang ở mỗi bang này sản xuất ra các giống và phong cách rượu vang khác nhau, tận dụng lợi thế của khu vực địa lý như: sự khác biệt về khí hậu, địa hình và loại đất. Các giống nho chính là Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Semillon, Pinot noir, Riesling và Sauvignon blanc.

Cây nho từ Nam Phi từng được đưa tới Úc từ năm 1788. Nỗ lực làm rượu vang từ những cây nho đầu tiên này đã thất bại, nhưng với sự kiên trì, những người định cư khác đã trồng nho thành công để sản xuất rượu vang, và rượu vang do Úc sản xuất được bán trong nước vào những năm 1820.

Năm 1833, James Busby (1802-1871, là một công dân Anh sống tại New Zealand) trở về từ Pháp và Tây Ban Nha với bộ sư tập nghiêm túc các giống nho, bao gồm hầu hết các loại nho cổ điển và tốt của 2 nước này để sản xuất rượu vang. Busby được coi là "cha đẻ" của ngành công nghiệp rượu vang Úc.  Rượu vang từ thung lũng Adelaide đã được gửi đến Nữ hoàng Anh Victoria vào năm 1844. Đến giữa thế kỷ 19 thì rượu vang Úc bắt đầu giành được những giải thưởng quốc tế.

Các giống nho chính

Các giống nho chính của Úc là Shiraz, Pinot noir, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Sauvignon blanc, Sémillon và Riesling. Úc không có nho bản địa, giống Vitis vinifera đã được du nhập từ châu Âu và Nam Phi vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Một số giống đã được các nhà trồng nho Úc lai tạo, như Cienna và Tarrango.

Giống nho Syrah ban đầu được gọi là Shiraz ở Úc và Syrah ở những nơi khác, nhưng thành công thương mại ấn tượng của nó đã khiến nhiều nhà sản xuất Syrah trên khắp thế giới gắn nhãn rượu của họ là "Shiraz".

Khoảng 130 giống nho khác nhau được sử dụng bởi các nhà sản xuất rượu thương mại ở Úc. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất rượu đã khám phá lại cái gọi là "các giống thay thế" khác với những loại được liệt kê ở trên. Nhiều giống từ Pháp, Ý và Tây Ban Nha, ví dụ như Petit Verdot, Pinot Grigio, Sangiovese, Tempranillo, Nebbiolo, Malbec, Barbera, Arneis, Fiano (nho) và Viognier đang trở nên phổ biến hơn. 

Kết quả sản xuất rượu vang của Úc rất ấn tượng và nó đã thiết lập các tiêu chuẩn cho một số loại rượu vang, chẳng hạn như Chardonnay, Pinot noir và Shiraz. Thêm vào đó người Úc đã đổi mới trong việc chăm sóc tán cây cũng như các kỹ thuật trồng nho và làm rượu khác, và họ có chiến lược chung đối với công việc của mình, khiến họ khác biệt với các nhà sản xuất ở Châu Âu.

Các nhà sản xuất rượu vang Úc đi khắp nơi có sản xuất rượu vang trên thế giới như những công nhân thời vụ có tay nghề cao, di chuyển đến Bắc bán cầu trong thời gian trái vụ tại quê nhà. Họ là một nguồn lực quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa rượu vang và nhà phê bình rượu Matt Kramer lưu ý rằng "ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến rượu vang ngày nay" là đến từ Úc.

Các vùng trồng nho ở Nam Úc (South Australia)

ADELAIDE HILLS

Tại vùng rượu Adelaide Hills, các nhà sản xuất rượu đưa ra những quyết định táo bạo để sản xuất ra những loại rượu độc đáo. Chỉ cách Adelaide 20 phút, đây là một nơi nghỉ dưỡng rợp bóng cây, tươi tốt với nhiều hoạt động không chỉ là khung cảnh bắt mắt.

Cảnh quan ở đây đa dạng không kém gì các loại rượu. Những con đường ngoằn ngoèo và lượn gấp khúc, những ngọn đồi và thung lũng dốc tạo ra những vùng vi khí hậu khác nhau. Đó là một khu vực truyền cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ, nhà sản xuất thực phẩm và nhà sản xuất rượu.

Đồi Adelaide là một vùng sản xuất rượu vang tương đối trẻ đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của rượu vang Úc. Nó được đánh giá cao về các giống nho kinh điển có khí hậu mát mẻ như Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Noir, và đang thúc đẩy các giống thay thế.

Các giống nho trồng chính

SAUVIGNON BLANC


Adelaide Hills thiết lập tiêu chuẩn cho Sauvignon Blanc ở Úc. Đây là một loại rượu tươi, thơm và dễ uống với hương vị sống động của cam quýt, dứa và thảo mộc.

CHARDONNAY


Đây là những loại rượu vang thanh lịch và thú vị với độ chua sảng khoái. Adelaide Hills Chardonnay cũng là một trong những loại rượu vang sủi tăm tốt nhất của Úc.

PINOT NOIR


Đồi Adelaide là khu vực hàng đầu của Nam Úc về Pinot Noir. Đây là một loại rượu mượt mà, với hương vị anh đào và dâu tây. Giống như Chardonnay, Adelaide Hills Pinot Noir được sử dụng trong rượu vang sủi bọt chất lượng cao.

SHIRAZ


Khu vực này cũng dẫn đầu về Shiraz có khí hậu mát mẻ. Những loại rượu vang này có kiểu thanh lịch và nhẹ hơn - rất khác với những loại rượu vang đỏ đậm của các vùng khí hậu ấm rộng hơn của Nam Úc.

 

ADELAIDE PLAINS

Cách thành phố Adelaide một đoạn ngắn, vùng rượu vang Adelaide Plains hứa hẹn những khám phá dành cho người sành ăn và một bộ sưu tập ngày càng tăng của các nhà máy rượu vang nhỏ đang chế biến các loại rượu vang sôi động.
Vùng sản xuất rượu vang Adelaide Plains đầy nắng chỉ cách Adelaide 30 phút và có các công viên, trang trại hoa hồng, đồ ăn ngon và rượu vang. Cộng đồng người Ý đã giúp đi tiên phong trong khu vực mang đến niềm đam mê cho sản phẩm dầu ô liu, là một đặc sản, cùng với các giống nho Ý.
Nhiều loại nho trồng tại địa phương được lan toả đến các vùng lân cận. Có rất nhiều nhà máy rượu vang và hầm rượu để khám phá và chúng đang chứng minh rượu vang Adelaide Plains có thể ngon như thế nào.

Các giống nho chính:

CABERNET SAUVIGNON

Adelaide Plains nổi tiếng với các loại rượu vang Cabernet đậm đà, đủ hương vị. Đôi khi chúng được pha trộn với Shiraz và Merlot.

SHIRAZ

Shiraz đa dạng về phong cách, với các nhà sản xuất nhỏ của vùng làm ra rượu vang thanh lịch theo phong cách thường dành cho những vùng khí hậu mát mẻ hơn.

CHARDONNAY

Đây là những loại rượu sảng khoái nhưng đậm đà với hương vị của trái cây nhiệt đới và đào chín.

 

BAROSSA VALLEY

Vùng sản xuất rượu vang ở Thung lũng Barossa là một trong những vùng rượu vang lâu đời nhất và cao cấp nhất của Úc. Nằm ở Nam Úc, Thung lũng Barossa cách thành phố Adelaide khoảng 56 km về phía đông bắc. Không giống như hầu hết các nước Úc có ngành công nghiệp rượu vang bị ảnh hưởng nặng nề bởi người Anh, ngành công nghiệp rượu vang của Thung lũng Barossa được thành lập bởi những người định cư Đức chạy trốn khỏi sự đàn áp từ tỉnh Silesia của Phổ (thuộc địa phận bây giờ là Ba Lan). Khí hậu lục địa ấm áp của khu vực đã thúc đẩy sản xuất nho rất chín, vốn là cốt lõi của ngành công nghiệp rượu vang tăng cường thời kỳ đầu của Úc. 

Khi ngành công nghiệp rượu vang hiện đại của Úc chuyển sang các loại rượu vang đỏ (đặc biệt là rượu vang được sản xuất từ giống nho Cabernet Sauvignon danh tiếng) vào giữa thế kỷ 20, Thung lũng Barossa không còn được ưa chuộng do danh tiếng của nó phần lớn là giống nho Syrah. Trong thời kỳ này cái tên "Thung lũng Barossa" hiếm khi xuất hiện trên nhãn rượu. Vào những năm 1980, sự xuất hiện của một số gia đình cửa hàng chuyên về rượu vang Shiraz từ cây nho lâu đời đã bắt đầu thu hút sự chú ý của quốc tế về phong cách đặc biệt của Barossa Shiraz, một loại rượu vang đỏ với mùi sô cô la và gia vị đậm đà. Điều này dẫn đến sự phục hưng ở Thung lũng Barossa, đưa khu vực này lên vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp rượu vang của Úc. 

Nhiều nhà máy rượu vang lớn nhất và đáng chú ý nhất của Úc đặt trụ sở chính hoặc sở hữu nhiều cổ phần ở Thung lũng Barossa. Nhiều cây nho Shiraz ở Thung lũng Barossa có tuổi đời vài thập kỷ, với một số vườn nho trồng những cây nho cổ thụ 100–150 năm tuổi, bao gồm cả Turkey Flat ở Tanunda, nơi có những cây nho sản xuất thương mại lâu đời nhất, được trồng lần đầu vào năm 1847. 

Các giống nho khác được trồng ở Thung lũng Barossa bao gồm Grenache, Mourvedre, Cabernet Sauvignon, Riesling, Chardonnay và Semillon. 

Vào tháng 2 năm 2011, Thủ hiến Nam Úc Mike Rann thông báo rằng luật đặc biệt sẽ được đưa ra để bảo vệ di sản độc đáo của Thung lũng Barossa và McLaren Vale. Thủ hiến Rann nói: "Thực phẩm và rượu vang của Barossa và McLaren Vale là những biểu tượng chính của Nam Úc. Chúng ta không bao giờ được phép cho Barossa hoặc McLaren Vale trở thành vùng ngoại ô của Adelaide.". Đạo luật về bảo tồn Thung lũng Barossa sau đó đã được thông qua bởi Quốc hội Nam Úc năm 2012.

Nếu bạn chỉ có thể chọn một vùng rượu vang của Úc để thực sự giới thiệu lịch sử, sự phát triển và cách mạng của rượu vang Úc thì Thung lũng Barossa là một lựa chọn tuyệt vời. 

 

CLARE VALLEY

Vùng rượu vang Thung lũng Clare là một trong những vùng rượu vang lâu đời nhất của Úc, được biết đến nhiều nhất với rượu vang Riesling.  Nằm ở phía bắc Dãy núi Lofty, khoảng 142 km về phía bắc Adelaide, Thung lũng Clare của Nam Úc được hình thành vào cuối những năm 1830, với những vườn nho đầu tiên được trồng và rượu vang được sản xuất vào đầu những năm 1840. Chính những đặc điểm làm nên vẻ đẹp vốn có của Thung lũng Clare cũng chính là cơ sở hình thành nên những vườn nho nổi tiếng của Clare. Khí hậu đặc trưng từ mùa hè ấm đến nóng, nhưng gió mát vào buổi chiều đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình chín.

 

COONAWARRA

Vùng sản xuất rượu vang Coonawarra là vùng sản xuất rượu vang tập trung ở thị trấn Coonawarra trong vùng Bờ biển đá vôi của Nam Úc. Nó được biết đến với loại rượu từ giống nho Cabernet Sauvignon được sản xuất trên đất "terra rossa". Coonawarra nằm cách Adelaide khoảng 380 km về phía đông nam, gần biên giới với bang Victoria.

 

John Riddoch, người định cư Scotland đầy kinh nghiệm đã trồng những cây nho đầu tiên của Coonawarra vào năm 1891, ba mươi năm sau khi thành lập một trang trại tại Penola. Nhờ công lao tiên phong của những người đầu tiên đó mà ngày nay Coonawarra nằm bên cạnh Sông Margaret, vùng khí hậu mát mẻ nổi tiếng nhất của Úc về giống nho Cabernet Sauvignon.

CURRENCY CREEK

EDEN VALLEY

KANGAROO ISLAND

LANGHORNE CREEK

MCLAREN VALE

MOUNT BENSON

MOUNT GAMBIER

PADTHAWAY

RIVERLAND

ROBE

SOUTHERN FLEURIEU

SOUTHERN FLINDERS RANGES

Dãy Southern Flinders nổi lên như một vùng trồng nho mới trong hai thập kỷ cuối của thế kỷ 20, mặc dù cây nho đã được trồng trong khu vực từ những năm 1890. Khu vực này là phần mở rộng tự nhiên về phía tây bắc của Thung lũng Clare, nơi có nhiều yếu tố địa chất. Có khí hậu ấm áp với hầu hết các vườn nho yêu cầu tưới từ các nguồn dưới lòng đất. Đất đai màu mỡ, thích hợp cho nghề trồng nho. Thuật ngữ ‘Southern Flinders Ranges’ đã được đăng ký là Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ của Úc từ năm 2003.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng