12 điều tuyệt vời về rượu vang Cabernet Sauvignon

12 điều tuyệt vời về rượu vang Cabernet Sauvignon

 

Dưới đây là 12 sự thật về rượu vang Cabernet Sauvignon có thể khiến bạn ngạc nhiên 

 

1. Cabernet có ngày lễ chính thức của riêng mình – vào Thứ Năm trước ngày lễ Lao Động Hoa Kỳ 

#CabernetDay đầu tiên chính thức bắt đầu vào năm 2010 khi chuyên gia tiếp thị, Rick Bakas tập hợp một nhóm các nhà máy rượu ở Napa (lúc đó anh ấy đang làm việc cho St. Supéry) để quảng bá nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, hãy nhớ chọn một chai vang Cabernet một tuần trước Ngày Lao động của Hoa Kỳ (Ngày lễ Lao Động Hoa Kỳ được tổ chức vào thứ Hai đầu tiên của tháng 9).

2. Cabernet Sauvignon là giống nho lai giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc

Tiến sĩ Carole Meredith và nhóm nghiên cứu của bà tại UC Davis là những người đầu tiên sử dụng phương pháp xét nghiệm DNA để xác định nguồn gốc của các giống nho làm rượu vang khác nhau. Mãi đến năm 1996, thế giới mới biết Cabernet Sauvignon thực sự là con lai của Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Meredith tiếp tục xác định nguồn gốc của hơn 50 giống nho khác (bao gồm cả nguồn gốc của Zinfandel ở Croatia). Bà đã được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng dành cho nhà phân phối rượu vang tại Viện Ẩm thực Hoa Kỳ vào năm 2009. Rất xứng đáng!

 

3. Cabernet Sauvignon là giống nho làm rượu được trồng nhiều nhất trên thế giới (~ 720.000 mẫu Anh)

Sau công trình nghiên cứu chi tiết tại Đại học Adelaide của Kym Anderson và nhóm của ông vào năm 2013, giờ đây chúng ta biết rằng Cabernet Sauvignon và Merlot là hai giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới. Xem phần còn lại của các giống nho được trồng hàng đầu.

Đọc thêm: Những vùng trồng nho Cabernet Sauvignon tốt nhất thế giới

Đọc thêm: Khác biệt giữa rượu vang Merlot và Cabernet Sauvignon

Đọc thêm: Những loại rượu vang phổ biến hàng đầu bạn nên nếm thử

4. Cabernet Sauvignon có hàm lượng cao một hợp chất tạo hương thơm gọi là Methoxypyrazine

Đó là lý do tại sao nó cho hương thơm của hạt tiêu đen, hạt tiêu xanh, lý chua đen và đôi khi thậm chí cả ớt chuông.

Methoxypyrazine hoặc pyrazine có hàm lượng cao hơn trong  nho Cabernet Sauvignon. Với một lượng nhỏ thì hợp chất này khá tốt và tăng thêm hương thơm của hạt tiêu đen, hạt tiêu xanh hoặc cây xô thơm. Nhưng với một lượng lớn, pyrazine được coi là chất không tốt và làm cho rượu vang Cabernet có hương vị thảo mộc và “xanh”. Các nhà khoa học xác định rằng sự phát triển quá mức của phần lá của cây nho có liên quan trực tiếp đến việc gia tăng hương thơm thảo mộc của rượu vang. Bây giờ chúng ta biết điều này, các nhà trồng nho đang điều chỉnh chiến lược của họ để quản lý cách các vườn nho Cabernet Sauvignon phát triển theo ý muốn.

 

5. Cabernet Sauvignon là “anh em cùng cha khác mẹ” của Merlot, Hondarribi Beltza (đến từ xứ Basque) và Carménère

Nếu bạn đã từng gặp khó khăn trong việc phân biệt một ly vang Merlot và Cabernet Sauvignon, đừng cảm thấy tồi tệ. Vì cả hai có liên quan chặt chẽ với nhau nên rất khó để phân biệt. Ngoài ra, nếu bạn chưa từng uống vang Carménère hoặc Hondarribi Beltza (rượu vang đỏ Txakoli của xứ Basque), bạn có thể thấy mình thích chúng dựa trên những điểm tương đồng với vang Cabernet!

6. Cabernet Sauvignon có trong rượu vang Bordeaux blend, Meritage blend, Supertuscan blend, và CMS blend

Rượu vang ‘blend’ không phải được sáng tạo và tự do như người ta vẫn nghĩ, thực sự có một nhóm chính các loại rượu vang ‘blend’ đã được kiểm nghiệm qua thời gian để đạt đến độ hoàn hảo. Tuy nhiên, vì Cabernet Sauvignon được trồng khắp nơi, nên nó đã xuất hiện trong một số dòng vang blend tiêu biểu trên khắp thế giới:

  • Bordeaux/Meritage: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec, Petit Verdot và Carménère
  • Supertuscan: Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Syrah
  • CMS Blend: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah
  • Australian: Shiraz-Cabernet

7. Các nhà máy rượu vang ở Thung lũng Napa (Mỹ) trung bình trả nhiều tiền hơn cho nho Cabernet Sauvignon so với những loại nho khác

Cabernet Sauvignon có thể là giống nho được trồng nhiều nhất ở Napa nhưng điều đó không làm giảm nhu cầu về loại nho này.

8. Rượu vang làm bằng nho Cabernet Sauvignon được theo dõi và giao dịch giống như cổ phiếu

Các trang web như Liv-exCavex theo dõi giá trị rượu theo thời gian như cổ phiếu. Tạp chí Worth đã đề cập rằng một khoản đầu tư vào rượu vang mang lại lợi nhuận tương tự như vàng hoặc đồ trang sức. Một trong những khu vực hàng đầu hiện nay để đầu tư vào rượu vang đã được chứng minh là vang Bordeaux.

9. Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng nhiều nhất ở Chile

Chile rất coi trọng Cabernet Sauvignon. Những làn gió mát từ Thái Bình Dương và hiệu ứng cảm ứng của Dãy núi Andes tạo ra rượu vang Cabernet Sauvignon theo phong cách Bordeaux (thuộc vùng khí hậu mát mẻ). Người Pháp đã chú ý đến tiềm năng nông nghiệp tuyệt vời của Chile và một số công ty lớn đã đầu tư vào khu vực này. Đây là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy nhiều chai rượu vang Chile được dán nhãn tương tự như vang Bordeaux.

10. Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho quan trọng nhất ở Trung Quốc

Người Trung Quốc có xu hướng ưa chuộng rượu vang đỏ; gần đây có báo cáo rằng Trung Quốc là nước tiêu thụ rượu vang đỏ lớn nhất thế giới. Cabernet Sauvignon là một trong những loại nho phổ biến nhất ở Trung Quốc và họ đã nỗ lực không ngừng để sản xuất rượu vang. Tại Chateau Hansen ở phía tây của sa mạc Gobi, những vườn nho được đắp đất bằng tay để tồn tại qua mùa đông băng giá.

11. Đây là loại rượu vang đỏ được đánh giá nhiều nhất trong cơ sở dữ liệu của tạp chí Wine Spectator

Tìm kiếm nhanh trên cơ sở dữ liệu đánh giá của tạp chí Wine Spectator sẽ cho ra kết quả gần 24.000 ghi chú mô tả hương vị dành riêng cho rượu vang Cabernet Sauvignon. Đây là số lượng đánh giá cao nhất dành riêng cho một loại rượu vang đỏ. Chỉ có một loại với nhiều hơn: Chardonnay!

12. Lý do tại sao Cabernet Sauvignon rất ngon khi dùng kết hợp với món bít tết

Các nhà nghiên cứu khi tìm hiểu tác động của một số loại thực phẩm lên lưỡi đã phát hiện ra rằng chất tannin trong rượu vang Cabernet Sauvignon hoạt động như “cái bàn bào” lấy đi chất béo và protein tích tụ trên lưỡi của bạn từ thức ăn bạn ăn vào. Bít tết có hàm lượng protein và chất béo cao hơn và do đó cần một loại rượu có tannin cao hơn. Bạn biết đấy, nghiên cứu cũng dẫn ra kết quả tương tự với trà đá!

 

 

—-----------------

- Tác giả bài viết: Madeline Puckette. Tác giả từng đoạt giải James Beard và giải Wine Communicator của năm. Là đồng sáng lập của Wine Folly.

- Việt hoá: KhoRuouVang.vn

- Link bài viết gốc tại đây
 
 
 

Đang xem: 12 điều tuyệt vời về rượu vang Cabernet Sauvignon

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng