Hướng dẫn về hương vị rượu vang Merlot và cách kết hợp món ăn

Hướng dẫn về hương vị rượu vang Merlot và cách kết hợp món ăn

Đã đến lúc ghi nhận ngay rằng: Rượu vang Merlot là loại rượu hạng nhất.

Rượu vang Merlot được coi là kém đẳng cấp hơn vang Cabernet Sauvignon. Làm sao lại như thế? Bởi vì vang Merlot thương mại giá rẻ đã mang lại cho loại rượu này một danh tiếng xấu.

Đã đến lúc ghi nhận ngay rằng: Rượu vang Merlot là loại rượu hạng nhất. Không chỉ đạt được sự tôn trọng cao nhất trong thế giới rượu vang, Merlot còn có hương vị tuyệt vời khi kết hợp với đồ ăn.

Hướng dẫn về rượu vang Merlot

Hồ sơ về rượu Merlot

VÙNG SẢN XUẤT CHÍNH: ~ 600.000 mẫu Anh trên toàn thế giới.

 • Pháp (~ 280.000+ mẫu Anh) Bordeaux, Languedoc-Roussillon.

 • Ý (~ 93.000+ mẫu Anh) Toscana, Campania.

 • Hoa Kỳ (~ 55.000+ mẫu Anh) California, Washington.

 • Úc (~ 39.000 mẫu Anh) Nam Úc.

 • Chile (~ 25.000 mẫu Anh) | Argentina (~ 13.000 mẫu Anh).

 

Đặc điểm chính của rượu vang Merlot

 • Hương vị trái cây: Anh đào đen, Mâm xôi, Mận. Khác: Than chì, Tuyết tùng, Thuốc lá, Vani, Đinh hương, Mocha.
 • Ủ trong thùng gỗ sồi: Có. Thường lão hóa rượu trong thùng gỗ sồi thời gian vừa phải (8-12 tháng)
 • Độ chát: Trung bình.
 • Độ chua: Trung bình.
 • Độ cồn: 12-15%.
 • Các vùng sản xuất rượu vang Merlot: St. Émilion, Pomerol, Fronsac, Côtes de Bourg, Blaye

Hương vị rượu vang Merlot

Huơng vị trái cây màu đỏ, độ chát nhẹ và dư vị mềm mại là đặc điểm của vang Merlot. Nhưng Merlot còn nhiều điều hơn là vị mượt mà. Nó thực sự hơi giống một con tắc kè hoa, một phần là do quá trình nho Merlot chuyển hóa thành rượu và phần lớn là do nơi nó được sinh trưởng. Hãy xem xét các sắc thái hương vị rượu vang Merlot dựa trên khu vực sản xuất (nơi có khí hậu mát mẻ so với vùng khí hậu ấm áp).

Hương vị vang Merlot ở vùng khí hậu mát mẻ

Vang Merlot ở vùng khí hậu mát mẻ có kết cấu hơn với sự hiện diện nhiều hơn của tannin và hương vị đất như mùi thuốc lá và hắc ín. Một số loại vang Merlot oqe vùng khí hậu mát mẻ bị nhầm là vang Cabernet Sauvignon.

Pháp, Ý, Chile

Một ví dụ điển hình về rượu vang Merlot thuộc khí hậu mát mẻ là khu vực bờ bên phải của Bordeaux, chẳng hạn như St. Emilion, Pomerol và Fronsac.

Hương vị vang Merlot ở vùng khí hậu nóng

Rượu vang Merlot ở vùng khí hậu nóng có nhiều vị trái cây hơn và tannin ít hiện diện hơn. Một số nhà sản xuất sử dụng quá trình ủ trong thùng gỗ sồi cẩn thận lên đến 24 tháng để rượu Merlot của họ có kết cấu hơn.

California, Úc, Argentina

Một ví dụ điển hình về rượu vang Merlot vùng khí hậu nóng là vang Merlot ở California, chẳng hạn như loại Paso Robles và thung lũng Napa.

Hương vị đắng của cuống nho trong một số loại vang Merlot xảy ra trong quá trình chín của nho và ldo những tán cây nho có lá đầy sức sống. Việc cắt tỉa có tác dụng nhưng khiến nho Merlot vỏ mỏng bị nứt ra dưới ánh nắng mặt trời!

Hãy thử món gà bọc giấy bạc nướng thơm mùi thảo dược với rượu vang Merlot đậm hương vị trái cây và có độ cồn nhẹ. (Ảnh của ipalatin)

Kết hợp rượu vang Merlot và món ăn

Rượu vang Merlot phù hợp với nhiều loại thực phẩm vì vị trí của nó ở giữa phổ rượu vang đỏ. Nói chung vang Merlot kết hợp tốt với thịt gà và các loại thịt trắng khác cũng như các loại thịt đỏ tẩm gia vị nhẹ. Với vị đắng trung bình và không quá nhiều vị chua, bạn sẽ thấy vang Merlot kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm.

Rượu vang Merlot ở vùng khí hậu mát mẻ và có có vị hoa quả đậm đà kết hợp tốt với các loại rau củ nướng. Bạn thậm chí có thể ghép các loại rau khó kết hợp hơn như cà chua.

Một số loại protein tốt thì phù hợp với vang Merlot loại có trọng lượng trung bình (middle-weight category). Bạn hãy nghĩ đến vịt quay, gà tây và thịt bò nạc.

Khi nhắc đến vang Merlot, tất cả đều quy về nước sốt. Hãy thử nó với món bò hầm rượu vang (Beef Bourguignon).

Mẹo hay kết hợp món ăn với vang Merlot: Độ cồn cao hơn và lão hóa trong thùng gỗ sồi lâu hơn nói chung có nghĩa là vang Merlot có hương vị phong phú hơn và đậm, do đó nó kết hợp với các loại thực phẩm nhiều mùi vị hơn.

 

Vườn nho Merlot ở thung lũng Alexander trong thời kỳ chồi non. (Ảnh Jordan Vineyards blog)

7 sự thật thú vị về rượu vang Merlot

Là loại nho được trồng nhiều nhất ở Pháp

Hãy quên nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng của Bordeaux và nho Pinot Noir giá cao của Burgundy, Merlot hiện là rượu nho được trồng nhiều nhất ở Pháp.

 

Giống nho cha mẹ của nho Merlot là gì?

Merlot là con đẻ của giống nho Cabernet Franc (cha) và nho Magdeleine Noire des Charentes (mẹ).

 

Nho Merlot khó phát triển hơn cả nho Cabernet!

Nho Merlot là một loại nho có vỏ mỏng rất nhạy cảm với môi trường sống của nó. Nho Merlot có một lợi thế hơn nho Cabernet: chúng chín sớm hơn đến 2 tuần. Vào một vụ thu hoạch nhằm mùa mưa, một tuần có thể tạo ra sự khác biệt lớn!

 

Là loại nho chủ yếu ở Ý

Merlot là loại nho được trồng nhiều thứ 5 ở Ý. Vang Merlot nổi tiếng trong các loại rượu có chỉ dẫn địa lý được bảo vệ (PGI) của cùng Toscana, thường được gọi là “Super Tuscans”.

 

Thử nghiệm nếm rượu lạ nhưng vang Merlot lại 'vạch áo cho người xem lưng'

Bởi vì rượu vang Merlot rất nhạy cảm với ánh sáng, vang Merlot làm rượu ánh lên màu cam nhẹ trên mép rượu. Mép rượu có màu cam nhẹ là dấu hiệu mách nước đó là vang Merlot và Cabernet Sauvignon.

 

1,870 đô la Mỹ là giá của một chai rượu vang Merlot ?!

Chuẩn rồi. Bạn có tin hay không, nhưng khu vực bờ bên phải nổi tiếng nhất ở Bordeaux được gọi là Chateau Petrus chủ yếu là sản xuất vang Merlot.

 

Gỗ sồi Mỹ làm nên kỳ tích

Một số nhà sản xuất đang sử dụng gỗ sồi Mỹ để làm cho rượu vang Merlot của họ mộc mạc và đậm đà hương vị như vang Cabernet Sauvignon. Hãy tìm hiểu thêm về các cách lão hóa rượu trong thùng gỗ sồi khác nhau nếu bạn tò mò.

 -----------------

Tác giả bài viết: Madeline Puckette

Tác giả từng đoạt giải James Beard và giải Wine Communicator của năm. Là đồng sáng lập của Wine Folly.

Việt hoá: KhoRuouVang.vn

Link bài viết gốc tại đây

Đang xem: Hướng dẫn về hương vị rượu vang Merlot và cách kết hợp món ăn

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng