Đặc điểm của rượu vang từ nho Chardonnay

Đặc điểm của rượu vang từ nho Chardonnay

 

Phát âm tên của Chardonnay: /ˈʃɑː.də.neɪ/            

 

Là một trong những loại nho phổ biến nhất trên thế giới, nho Chardonnay được làm thành rượu theo nhiều phong cách từ rượu vang sủi không hương vị trái cây Blanc de Blancs cho tới các loại vang trắng có hương vị kem béo, đậm đà được ủ trong thùng gỗ sồi.

 

Đặc điểm hương vị của Vang trắng Chardonnay

Kết hợp món ăn với rượu vang Chardonnay

Rượu vang Chardonnay kết hợp xuất sắc với pho mát kiểu Brie.

Giữ cho cường độ hương vị và cay nồng thấp, mặt khác vừa làm nổi bật mùi vị và kết cấu hương vị kem, bơ. Đây là loại rượu xứng tầm với món tôm hùm.
 

Vang Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi

Rượu vang cao cấp hơn từ California, Burgundy và Úc (trong số những loại khác).

Rượu vang Chardonnay đậm hơn mời gọi thưởng thức kèm món chả cua, mì Ý sốt nghêu (hoặc trai), cá bơn, hoặc thậm chí thịt thăn lợn với táo. Đối với những người ăn chay, hãy tập trung vào các loại rau củ nhiều dinh dưỡng hoặc giàu tinh bột như ngô, bí đỏ hoặc bí xanh. Ngoài ra, nấm là chắc chắn hợp rồi!

 

Vang Chardonnay không ủ trong thùng gỗ sồi

Vang Chablis và các loại rượu vang dành cho người mới biết thưởng thức xuất xứ từ Chile, New Zealand và các vùng khác của Pháp. Phong cách vang Chardonnay không hương vị trái cây, không có mùi vị gỗ sồi rất hợp với hải sản sống như hàu, sushi, cá áp chảo, pa tê, món gà Piccata, món cơm risotto rau củ hoặc món trai ăn kèm khoai tây chiên! Hương vị chua thanh, đầy vị khoáng chất và vị tinh tế của loại vang này đòi hỏi phải đi kèm với các loại thực phẩm thanh đạm, tinh tế.

Rượu vang Chardonnay thường có màu ánh vàng do quá trình sản xuất rượu vang bị oxy hóa làm tăng màu sắc.

Sự thật thú vị về rượu vang Chardonnay

  1. Chardonnay hiện là giống nho làm rượu vang trắng được trồng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Nó vượt qua nho Airén của Tây Ban Nha và nho chua Trebbiano của Ý.

  2. Chardonnay là một loại nho chính làm rượu Champagne, và các loại rượu vang sủi bọt khác, như vang Crémant, Franciacorta và Trento.

  3. Giống nho này có nguồn gốc từ một ngôi làng nhỏ Chardonnay ở Pháp. Tên ban đầu có nghĩa là "nơi của cây kế (cúc gai)" hoặc "nơi bạt ngàn cây kế".

  4. Theo luật, nếu một nhãn ghi “Chablis” thì đó phải là rượu vang Chardonnay.

  5. Nếu bạn nhìn thấy dòng chữ “Blanc de blancs” trên nhãn rượu Champagne, gần như chắc chắn bạn đang uống vang Chardonnay 100%.

  6. Chardonnay được cho là “được làm ngay tại nhà sản xuất rượu vang”, vì nó có hầu hết các ghi chú nếm thử đặc trưng về hương vị bơ từ các phương pháp sản xuất rượu vang.

  7. Mặc dù Chablis và các khu vực khí hậu mát mẻ có xu hướng cho ra các loại rượu vang có độ axit nhẹ, nhưng độ axit tự nhiên trong nho Chardonnay thực sự thấp vừa phải.

  8. Vườn nho Wente ở California Mỹ nổi tiếng với việc nhân giống nho Chardonnay từ Burgundy vào năm 1912. Cây nhân giống đó, được gọi là giống nho ‘Wente clone’, là nguồn nguyên liệu cho gần 80% diện tích trồng nho Chardonnay của Mỹ ngày nay.

  9. Chardonnay bắt đầu trở thành một cái tên phổ biến đặt cho trẻ con ở Anh vào khoảng năm 2002 vì đó là tên của một nhân vật trong phim “Footballer’s Wives”.

Những gì ta tìm thấy trong rượu vang Chardonnay
 

Những loại vang Chardonnay lão hóa trong thùng gỗ sồi có hương vị đậm đà, độ đậm cao và thường có thêm hương vị vani, gia vị nướng hoặc bơ do lão hóa trong gỗ sồi. Hương vị đa dạng từ mùi vị nhiệt đới (liên tưởng tới dứa hoặc xoài) ở các vùng khí hậu ấm áp, cho đến hương vị nhẹ hơn như táo xanh và cam quýt ở vùng có khí hậu mát mẻ hơn.

 

Rượu vang Chardonnay không lão hóa trong thùng gỗ sồi thì không có những hương vị bạn có thể mong đợi như thế! Hương vị của nó tương tự như phong cách thanh mát của Pinot Grigio hoặc Sauvignon Blanc, nhưng không có hương vị "xanh lá tươi".

Chardonnay có hương vị khác nhau tùy thuộc vào khí hậu nơi nó phát triển. Tùy thuộc vào độ chín của nho mà hương vị có thể thay đổi từ cam quýt và táo xanh, đến đào chín rục và dứa đóng hộp.

Bạn nên chi bao nhiêu cho vang Chardonnay

Theo trang tra cứu về rượu, giá trung bình mỗi chai vang Domaine de la Romanee-Conti Montrachet Grand Cru là $10,729. Thật khủng khiếp! Hãy bỏ qua giá trị như là một loại tài sản của rượu, dự kiến người ta sẽ chi khoảng $10– $40 cho một chai Chardonnay chất lượng tuyệt vời.

 

Đọc thêm:

-----------------------------

- Tác giả bài viết: Haley Mercedes

- Việt hoá: KhoRuouVang.vn

- Link bài viết gốc tại đây

Đang xem: Đặc điểm của rượu vang từ nho Chardonnay

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng