Giải mã các nhãn chai và thuật ngữ rượu vang Pháp

Giải mã các nhãn chai và thuật ngữ rượu vang Pháp

 

Tìm hiểu thông tin hữu ích về rượu vang Pháp (bằng cách nhìn vào nhãn chai) để biết rượu được làm bằng loại nho gì và mức độ chất lượng của nó ra sao.

Một trong những khu vực sản xuất rượu vang khó hiểu hơn, cần tìm hiểu kỹ là nước Pháp vì rất khó để biết bạn đang mua loại vang gì khi chỉ dựa trên nhãn mác của nó. May mắn thay, bạn có thể tìm hiểu một số thông tin về rượu vang Pháp và cách nó được dán nhãn để cải thiện khả năng tìm được loại rượu vang ngon hơn (bất kể giá cả).

Tìm hiểu cách đọc nhãn rượu vang Pháp

Chai rượu vang đỏ Bordeaux này là sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot.

Nước Pháp dán nhãn rượu theo vùng sản xuất chứ không phải loại nho. Cách gán nhãn này hiệu quả vì có hơn 200 giống nho độc đáo ở Pháp và nhiều vùng rượu vang pha trộn các giống nho với nhau. Vì vậy, khi bạn nhìn vào một nhãn chai, điều đầu tiên cần chú ý (ngoài tên nhà sản xuất) là tên của vùng sản xuất rượu. Đây là manh mối tốt nhất của bạn để xác định nho có trong rượu.

Mỗi vùng sản xuất rượu vang của Pháp sản xuất những loại rượu nào?

Việc rượu vang Pháp không được dán nhãn các giống nho trong rượu là điều khá phổ biến. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những giống nho làm rượu vang chính nào được sản xuất ở mỗi vùng sản xuất rượu vang của Pháp.

Xem bản đồ rượu vang Pháp

Các thuật ngữ rượu vang Pháp phổ biến

Ngoài việc cần biết những gì có bên trong chai rượu, còn có vô số thuật ngữ rượu vang Pháp khác xuất hiện trên nhãn chai. Mặc dù có một số thuật ngữ áp dụng cho tất cả các loại rượu vang Pháp, nhưng một số thuật ngữ chỉ được sử dụng ở các vùng cụ thể. Dưới đây là danh sách các thuật ngữ cần biết thường được tìm thấy trên các nhãn rượu vang Pháp:

  • Biologique: Sản xuất hữu cơ

  • Blanc de Blancs: Một thuật ngữ về rượu vang sủi biểu thị cho một loại rượu vang trắng sủi được làm bằng nho trắng (100% nho Chardonnay trong rượu Champagne)

  • Blanc de Noirs: Một thuật ngữ về rượu vang sủi để biểu thị cho một loại rượu vang trắng sủi được làm bằng nho đen. (Nho Pinot Noir và Pinot Meunier trong rượu Champagne)

  • Brut: một thuật ngữ chỉ mức độ ngọt trong rượu vang sủi. Brut biểu thị một phong cách rượu không ngọt

    “Brut” và “Blanc de Blancs”: vang trắng sủi không ngọt

  • Cépage: Các loại nho được sử dụng trong rượu vang (Encépagement là tỷ lệ của sự pha trộn). 

  • Château: Một nhà máy rượu

  • Clos: Một vườn nho có tường bao quanh hoặc vườn nho trên địa bàn của một vườn nho cổ có tường bao quanh. Thường được sử dụng ở Burgundy. 

  • Côtes: Rượu vang từ một sườn núi dốc hoặc sườn đồi (tiếp giáp nhau) – thường dọc theo sông (ví dụ: Côtes du Rhône "Sườn núi dọc sông Rhône")

  • Coteaux: Rượu vang từ một nhóm các sườn núi dốc hoặc sườn đồi (không tiếp giáp nhau) (ví dụ: Coteaux du Layon “dốc núi dọc theo sông Layon”)

  • Cru: Tiếng Pháp có nghĩa là "tăng trưởng" và cho biết một vườn nho hoặc một nhóm vườn nho thường được công nhận về chất lượng 

  • Cuvée: Tiếng Pháp có nghĩa là “thùng” hoặc “bể” nhưng được sử dụng để biểu thị một hỗn hợp rượu pha trộn hoặc một mẻ rượu cụ thể

    “Cuvée” một loại vang/vang 'blend' đặc biệt.

  • Demi-Sec: ngọt vừa (ngọt nhẹ)

  • Domaine: Một nhà máy sản xuất rượu vang có sở hữu những vườn nho

  • Doux: Ngọt ngào

  • Élevé en fûts de chêne: được ủ trong thùng gỗ sồi

  • Grand Cru: Tiếng Pháp có nghĩa là "hạng đặc biệt" và được sử dụng ở Burgundy và Champagne để phân biệt những vườn nho tốt nhất của khu vực.

  • Grand Vin: Được sử dụng ở Bordeaux để chỉ “nhãn rượu vang số 1” hoặc loại rượu tốt nhất của nhà máy rượu sản xuất. Các nhà máy rượu vang ở Bordeaux thường có nhãn rượu vang số 2 hoặc nhãn rượu vang số 3 với các mức giá khác nhau. 

    “grand vin”: nhãn rượu vang số 1

  • Millésime: Niên vụ (Năm thu hoạch nho làm rượu). Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến ở vùng Champagne.  

  • Mis en bouteille au château/domaine: Đóng chai tại nhà máy rượu

  • Moelleux: Ngọt ngào

  • Mousseux: Sủi bọt

  • Non-filtré: Rượu vang không lọc 

  • Pétillant: Sủi bọt nhẹ

  • Premiere Cru (1er Cru): Dịch thành “Hạng nhất” Thuật ngữ chỉ những vườn nho chất lượng hàng đầu trong khu vực và được sử dụng ở Burgundy và Champagne để phân biệt những vườn nho ngon thứ 2 của vùng.

  • Propriétaire: Chủ sở hữu nhà máy rượu

    “mis en bouteille au château”
    Đóng chai tại nhà máy rượu

  • Sec: không ngọt

  • Supérieur: Một thuật ngữ quy định thường được sử dụng ở Bordeaux để mô tả loại rượu có độ cồn tối thiểu và yêu cầu về độ lão hóa cao hơn so với rượu gốc.

  • Sur Lie: Một loại rượu được lão hóa bằng lees (các hạt men chết) được biết là mang lại hương vị kem/bánh mì và tăng độ đậm. Thuật ngữ này thường được tìm thấy nhiều nhất với rượu vang Muscadet đến từ thung lũng Loire.  

  • Vendangé à la main: Thu hoạch bằng tay  

  • Vieille Vignes: Cây nho già

  • Vignoble: Vườn nho

  • Vin Doux Naturel (VDN): Một loại rượu được cường hóa trong quá trình lên men (thường là một loại rượu ngọt tráng miệng).

Hệ thống phân loại rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp và nhãn rượu được kiểm soát bởi một hệ thống phân loại rượu có tên là Appellation d’Origine Protégée hoặc AOP. Hệ thống này được phát triển lần đầu tiên vào năm 1936 bởi Nam tước Pierre Le Roy, người này cũng thành lập ban quản lý rượu vang ở Pháp (gọi là INAO). AOP về cơ bản là một hệ thống phân cấp các quy tắc và quy định nhằm xác định nơi sản xuất rượu vang, chúng được làm bằng gì và mức độ chất lượng của chúng. Nói chung, khu vực càng cụ thể thì thứ hạng càng cao.
 

SỰ THẬT: Hệ thống phân loại đầu tiên được gọi là AOC (Appellation d’Origine Contrôlée).

Rượu vang Pháp có 3 bậc phân loại chính:

AOP (Appellation d’Origine Protégée): Phân cấp này có nghĩa là rượu đến từ một khu vực được quy định cụ thể, nó có thể là một khu vực rộng lớn (chẳng hạn như vùng Bordeaux) hoặc một khu vực cụ thể (Listrac-Médoc – trong vùng Bordeaux). Mỗi vùng có những quy định riêng về loại nho được cho phép trồng, điều kiện trồng trọt và chất lượng tối thiểu. Trong tiếng Anh, AOP được gọi là PDO - Protected Designation of Origin (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ)

IGP (Indication Geographique Protégée) hoặc VDP (Vin de Pays): IGP thường là một khu vực lớn hơn với các quy định ít hơn AOP một chút. Bạn sẽ nhận thấy rằng rượu vang IGP thường được dán nhãn các giống nho cũng như vùng IGP. Thuật ngữ Vin de Pays là phiên bản Pre-EU của IGP và đôi khi bạn sẽ tìm thấy các loại rượu có nhãn Vin de Pays như “Vin de Pays du Val de Loire”. Nói cách khác, rượu vang IGP cũng giống như PGI (Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ).

Vin de France: Đây là thuật ngữ dán nhãn phân loại chất lượng theo khu vực cơ bản đối với rượu vang nói chung xuất xứ từ Pháp. Rượu vang với "Vin de France" có thể có nguồn gốc từ bất kỳ nơi nào trên nước Pháp (hoặc là sự pha trộn giữa các vùng). Vin de France thường được dán nhãn theo giống nho.

 

---------------------

- Tác giả bài viết: Madeline Puckette

Tác giả từng đoạt giải James Beard và giải Wine Communicator của năm. Là đồng sáng lập của Wine Folly.

- Việt hoá: KhoRuouVang.vn

- Link bài viết gốc tại đây

Đang xem: Giải mã các nhãn chai và thuật ngữ rượu vang Pháp

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng