Rượu vang hồng (Rosé) là gì?

Rượu vang hồng (Rosé) là gì?

 

Rượu vang hồng là cầu nối màu sắc vui tươi giữa rượu vang đỏ và trắng, theo một cách nào đó vang hồng hơn cả một trạng thái tâm hồn.

 

Vang hồng tạo thành khi vỏ của nho đỏ ngâm trong rượu chỉ trong một thời gian ngắn. Trong quá trình một số loại rượu vang đỏ lên men cùng vỏ nho đỏ trong nhiều tuần, tại một thời điểm thì rượu vang hồng được nhuộm đỏ chỉ trong vòng vài giờ. Nhà sản xuất rượu có toàn quyền kiểm soát màu sắc của rượu và loại bỏ vỏ nho đỏ (nguồn gốc của sắc tố đỏ) khi rượu đạt được màu sắc hoàn hảo. 

 

Như bạn có thể tưởng tượng, gần như bất kỳ loại nho làm rượu vang đỏ nào (từ nho Cabernet Sauvignon đến Syrah) đều có thể được sử dụng để làm rượu vang hồng. Tuy nhiên có một số phong cách phổ biến và một số loại nho được ưa thích hơn để làm ra rượu vang hồng.

Hương vị rượu vang hồng

 

Hương vị chính của rượu vang hồng là trái cây đỏ, hoa, cam quýt và dưa lưới, với hương vị xanh lá giòn tan dễ chịu ở dư vị tương tự như cần tây hoặc cây đại hoàng. Tất nhiên, tùy thuộc vào loại nho mà rượu vang hồng được làm sẽ có hương vị khác nhau rất nhiều. 

Ví dụ, một loại vang hồng Aglianico màu đậm được gọi là “Rosato” ở Ý, - sẽ cho hương vị của quả anh đào và vỏ cam, còn loại vang hồng Grenache màu nhạt từ Provence ở Pháp sẽ có hương vị của dưa mật, chanh và cần tây. 

 

Rượu vang hồng được sản xuất như thế nào?

 

Có 3 cách chính để làm vang hồng và cách phổ biến nhất được minh họa trong hình bên dưới.

 

Phương pháp Maceration (ngâm rượu) 

 

Phương pháp ngâm rượu là khi nho làm rượu vang đỏ được ủ riêng, hoặc ngâm trong nước ép trong một khoảng thời gian, sau đó toàn bộ mẻ nước ép sau cùng trở thành rượu vang hồng. Điều này tạo ra rượu vang có màu sắc đậm hơn cùng với hương vị đậm đà hơn. 

 

Phương pháp ngâm rượu có lẽ là loại cách phổ biến nhất mà chúng ta thấy và được sử dụng ở các vùng như Provence và Languedoc-Roussillon tại Pháp, nơi mà rượu vang hồng cũng quan trọng như rượu vang đỏ hoặc trắng. 

 

MẸO: Rượu vang hồng tiếp xúc với vỏ nho đỏ trong khoảng 2 - 20 giờ.

 

Phương pháp Saignée hay "Bled - chiết tách máu" 

 

Phương pháp Saignée (đọc là “San-yay”): Trong vài giờ đầu tiên làm rượu vang đỏ, một phần nước ép nho được tách ra và cho vào thùng mới để tạo ra rượu vang hồng. Mục đích của việc chiết tách nước ép ra không chỉ tạo ra một màu hồng đáng yêu mà nó còn gia tăng độ đậm đặc của rượu vang đỏ. 

 

Rượu vang hồng Saignée khá hiếm, do phương pháp sản xuất và thường chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn trong sản lượng của một nhà máy rượu. Phương pháp này rất phổ biến ở các vùng sản xuất rượu vang đỏ hảo hạng như Napa và Sonoma.

 

Phương pháp pha trộn

 

Sản xuất nhiều loại rượu từ nhẹ đến nặng hơn, phương pháp pha trộn là khi một ít rượu vang đỏ được thêm vào thùng rượu vang trắng để tạo ra vang hồng. Không cần nhiều rượu vang đỏ để nhuộm rượu vang trắng thành màu hồng, vì vậy thường những loại rượu vang này sẽ có thêm rượu vang đỏ lên đến 5% hoặc hơn. 

 

Phương pháp này rất phổ biến với rượu vang hồng nhưng áp dụng nhiều hơn ở các loại rượu vang sủi bọt như Champagne. Một ví dụ về một loại rượu rất ngon được làm bằng kỹ thuật này là loại vang Ruinart’s rosé Champagne, với thành phần chủ yếu là vang Chardonnay với một chút rượu Pinot Noir màu đỏ được pha trộn vào nhau.

 

Các bạn có thể tham khảo các loại vang hồng của KhoRuouVang.vn tại đây.


 

Tác giả: Madeline Puckette

Việt hoá: KhoRuouVang.vn

Link bài viết gốc của Winefolly tại đây

Đang xem: Rượu vang hồng (Rosé) là gì?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng