Chọn rượu vang phù hợp với mục đích sử dụng

Chọn rượu vang phù hợp với mục đích sử dụng

Rượu vang là một loại thức uống phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Có rất nhiều loại rượu vang khác nhau, mỗi loại có hương vị và phong cách riêng. Để có thể lựa chọn được chai rượu vang ngon, phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau

Chọn và xác định được đúng mục đích sử dụng rượu vang

Trước khi chọn rượu vang, hãy xác định mục tiêu sử dụng. Bạn muốn thưởng thức rượu vang một cách độc đáo, kết hợp cho một bữa tối, hay đơn giản là làm quà tặng?

 • Nếu bạn muốn mua rượu vang để thưởng thức, bạn cần cân nhắc đến sở thích của bản thân về hương vị của rượu vang. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các loại rượu vang để có thể lựa chọn được chai rượu phù hợp với khẩu vị của mình.

 • Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hành trình khám phá thì bạn sẽ thấy những mẹo đã qua kiểm nghiệm sau đây cực kỳ hữu ích. Khi đã hiểu hơn về nhiều loại rượu vang khác nhau thì bạn có thể thử phá luật!

  • Rượu nên chua hơn món ăn

  • Rượu nên ngọt hơn món ăn

  • Rượu cũng nên có cùng cường độ với món ăn

  • Những món ăn có vị đắng thường không đi chung với vang chát(Như rượu vang đỏ không ngọt)

  • Các món béo và nhiều dầu phù hợp với các loại rượu vang có lượng tannin cao

  • Tannin trong rượu vang không hợp với dầu cá. Đó là lý do vì sao thường thì vang đỏ khó lòng kết hợp được với hải sản

  • Rượu vang với vị ngọt giúp làm giảm vị cay của món

  • Thường thì vang trắng, vang sủi, và vang hồng sẽ kết hợp theo kiểu tương hỗ

  • Thường thi vang đỏ sẽ hợp với các kết hợp theo kiểu tương đồng

 • Nếu bạn muốn mua rượu vang để làm quà tặng, bạn cần cân nhắc đến khẩu vị của người  nhận quà để chọn loại rượu vang phù hợp.

 

Đôi chút về rượu vang

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ trái nho. Trên lý thuyết thì rượu vang có thể được làm từ bất kỳ loại trái cây nào nhưng về cơ bản rượu vang được làm từ nho

Nho làm rượu vang khác với nho ăn, nho làm rượu vang nhỏ hơn, ngọt hơn, có nhiều hạt và vỏ dày hơn. Các giống nho mang đặc tính này đều thích hợp làm rượu vang

Có hàng ngàn giống nho khác nhau và phần lớn đều là các giống nho khác nhau của cùng một họ nho duy nhất Vitis vinifera
    
Những điều cơ bản của rượu vang

Việc chọn rượu vang thực sự là một trải nghiệm cá nhân và phụ thuộc vào sở thích của từng người. Mỗi người sẽ có cảm nhận và ý kiến riêng về loại rượu vang mà họ thích. Khám phá thế giới rượu vang có nghĩa là bạn có thể tìm thấy một loại rượu phù hợp với khẩu vị của mình, có thể là rượu vang tinh tế, đậm đà, ngọt ngào, chua chát, hoặc thậm chí có vị cay.

 • Độ đậm: Độ đậm không phải là một thuật ngữ khoa học  mà thiên về cách phân loại rượu vang từ hương vị dịu nhẹ nhất cho đến đậm nhất. Cách phân loại rượu vang thanh “dịu nhẹ” và “đậm đà” cũng giống như cách xác định sự khác nhau giữa sữa tách béo và sữa nguyên kem: Càng nhiều chất béo trong sữa, sữa càng đậm mùi đậm vị

 • Vị ngọt: Vị ngọt trong rượu vang được gọi là dư lượng đường (RS) Dư lượng đường là phần đường không được lên men còn lại trong rượu sau khi quá trình lên men đã hoàn tất, vị ngọt trong rượu vang thay đổi rất đa dạng, từ hoàn toàn không có gì - 0 gram  trên lít - đến 600 gam - lit. Để dễ hình dung hơn thì sữa có dư lượng đường là khoảng 50g/lít, Coca-Cola chứa tối đa 113g/lít và si rô thì gần như hoàn toàn là đường, khoảng 70% đường - tức 700g/lít. Rượu vang có dư lượng đường càng cao thì càng sệt 

 • Vị chát(Tannin): Tannin đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng của rượu vang và cũng là nguồn gốc của các lợi ích về sức khoẻ của rượu vang. Tại sao ư? Đơn giản thôi: Bởi tannin có vị gắt

 • Độ chua: Tính axit chính là thứ mang lại vị chua nhẹ và chua cho rượu vang. Tất cả các loại rượu vang đều nằm ở phía có tính axit trên thang pH, từ khoảng 3 đến 4 độ pH (độ pH của nước là 7, tức trung tính). Độ axit rất quan trọng đối với chất lượng rượu vang và nó làm chậm tốc độ của các phản ứng hoá học có thể làm hỏng rượu

 • Độ cồn: Một ly rượu vang bình thường chứa từ 12% đến 15% cồn. Hợp chất đơn giản này có ảnh hưởng sâu sắc đến hương vị và tính linh hoạt của rượu vang cũng như sức khoẻ của con người.

Chọn rượu vang qua đọc nhãn rượu vang

Một nhãn chai rượu đẹp mắt, phông chữ tốt, hoặc một tên ấn tượng đôi khi có thể dẫn đến sự lựa chọn sai lệch của người mua, đặc biệt khi có quá nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần đọc nhãn rượu, thay vì chỉ nhìn vào nó. Mặc dù có nhiều thông tin trên nhãn chai rượu, nhưng việc đọc nó có thể trở nên đơn giản hơn khi bạn biết cần tìm kiếm điều gì và không cần phải hiểu rõ mọi thuật ngữ trên nhãn.

Các cơ quan chính phủ bắt buộc một số thông tin phải có trên nhãn chính của tất cả các chai rượu vang. Những mục này thường bao gồm:

 • Tên thương hiệu,

 • Loại rượu..

 • Tỷ lệ cồn. 

 • Tên và địa chỉ cơ sở đóng chai.

 • Dung tích thực.

 • Tuyên bố về chất SO2 (Sulfites), là một chất có tác dụng bảo quản.

 • Các thông tin cảnh báo của chính phủ.

Đọc chi tiết tại: https://khoruouvang.vn/blogs/bai-viet-ve-ruou-vang/cach-doc-nhan-ruou-vang

Chọn rượu vang qua những hương vị mà bạn thích

Chọn rượu vang dựa trên những hương vị bạn thích là một cách tốt để bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu các loại rượu vang phổ biến và các hương vị chúng mang lại. Sau đó, bạn có thể thử các loại rượu khác nhau để tìm ra loại rượu vang phù hợp nhất với khẩu vị của mình.
Nếu bạn thích hương vị trái cây, bạn có thể thử các loại rượu vang đỏ như Merlot hoặc Pinot Noir. Nếu bạn thích hương vị cay, bạn có thể thử các loại rượu vang đỏ như Syrah hoặc Cabernet Sauvignon. Nếu bạn thích hương vị ngọt, bạn có thể thử các loại rượu vang trắng như Riesling hoặc Moscato

Chọn rượu vang qua vùng sản xuất

Các vùng trồng nho làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới

Pháp: Các loại rượu vang Pháp có ảnh hưởng sâu sắc đến các quốc gia làm rượu vang mới và đang phát triển. Vậy nên cho dù bạn chưa từng thực sự sở hữu chai vang Pháp chính hiệu nào thì bạn chắc chắn cũng đã có ít nhất một chai được truyền cảm hứng từ rượu vang Pháp. Ví dụ, tất cả các giống nho: Cabernet Sauvignon, Syrah, Pinot Noir và Chardonnay đều bắt nguồn từ đây, và các phiên bản Pháp đều có hương vị rất riêng, không giống bất kỳ loại nào khác. Việc nếm thử vang Pháp sẽ cung cấp cho ban một cái nhìn rõ nét hơn về xu hướng phát triển của rượu vang hiện đại

Tây ban nha: Rượu vang Tây Ban Nha vừa có vị trái cây táo bạo, vừa có vị khoáng và nồng khiến chúng nằm trên lằn ranh của vang Cựu thế giới và vang Tân thế giới. Đất nước này tự hào có diện tích vườn nho lớn nhất thế giới, nhưng sản lượng tương đối thấp do khoảng cách trồng nho rộng và hạn chế tưới tiêu. Tây. Ban Nha là quốc gia quê hương của một số giống nho hàng đầu như Tempranillo, Garnacha và Monastrell. Có nhiều giống khác, như Petit Verdot, cũng phát triển ở Tây Ban Nha tốt hơn là ở chính quê hương của chúng.

Mỹ: Thật khó để mô tả các loại rượu vang của Hoa Kỳ do sự đa dạng về thổ nhưỡng trên khắp cả nước. Nói chung 80% rượu vang Mỹ được sản xuất tại California, nơi nổi tiếng với các loại rượu mang hương vị trái cây mạnh mẽ, tập trung vào các giống nho Pháp như Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay và Pinot Noir. Ngoài California, Washington (tiểu bang), Oregon và New York là các đại diện cho những ngôi sao mới nổi, chiếm 17% sản lượng rượu vang Mỹ. Cuối cùng, phần còn lại là tổng sản lương của 46 tiều bang còn lại như Arizona, New Mexico, Virginia, Texas, Colorado, Idaho và Michigan (là một vài ví dụ).

Argentina: Vùng đất nước của Malbec phần lớn các vườn nho của Argentina đều nằm ở chân núi Andes, khu vực có cả ánh nắng mặt trời lẫn nước từ tuyết tan để tưới tiêu. Những điều kiện này đã làm nên loại rượu vang đầy đặn, có màu sẫm mà thành phần chính là nho Malbec. Những vườn nho trên cao (lên tới 7.500 feed!) có nhiệt độ về đêm mát mẻ giúp duy trì độ Axit trong rượu.

Úc: Khí hậu khô, ấm áp cùng với sự khéo léo của người dân nơi đây đã giúp rượu vang Úc có chỗ đứng riêng trên bản đồ thế giới. Chằng hạn như người Úc đã đặt ra cái tên “Shiraz” để làm nổi bật sự độc đáo trong tên gọi và hương vị và không thể nhầm lẫn với rượu vang Syrah của các vùng khác. Ngành công nghiệp rượu vang Úc liên tục đổi mới và cải tiến công nghệ. Một cải tiến thú vị là gần như tất cả các loại rượu vang Úc đều sử dụng nắp vặn (còn gọi là "Stelvins") - ngay cả những chai siêu cao cấp!

Chile: Người Pháp rất mê khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để làm rượu ở Chile và đã đầu tư vào Chile từ rất sớm. Ảnh hưởng của người Pháp đã góp phần định hình thị trường rượu vang Chile, hướng sự tập trung vào các giống nho như Merlot và Cabernet cũng như chú trọng nhiều đến xuất khẩu. Sau đó vào những năm 1990, người ta phát hiện ra rằng phần lớn nho Merlot được trong ở Chile thực ra là một giống sắp tuyệt chủng có tên là Carménère. Vây là tự nhiên Chile có đặc sản!

Đức: Rượu vang đơn nho của Đức chiếm lĩnh thị trường là nhờ việc trồng Riesling hàng loạt tại Schloss Johannisberq (ở Rheingau) năm 1720. Kể từ đó, Đức trở thành quốc gia sản xuất Riesling hàng đầu thế giới, phát triển nhiều loại rượu vang Riesling từ chua và ít ngọt đến rất ngọt. Ngoài Riesling, khí hậu mát mẻ của Đức cũng lý tưởng để làm các loại vang đỏ nhẹ và vang trắng thơm. Trong những năm gần đây, Đức là quốc gia đi đầu trong phong trào tập trung vào sản xuất các loại vang hữu cơ và vang theo phong cách thuận tự nhiên ở châu Âu.

Bồ đào nha: Bồ Đào Nha là một kho tàng rượu vang khổng lồ với các giống nho độc đáo chẳng mấy nổi tiếng ở nước ngoài. Tuy nhiên trước đây thì đất nước này đã từng là quốc gia dẫn đầu về kỹ thuật làm rượu và cũng là quốc gia đầu tiên có hệ thống phân loại rượu vang theo vùng (Port, có từ năm 1757). Vì vậy, khi kết hợp truyền thống rượu vang lâu đời với sự đa dạng của các giống nho bản địa, Bồ Đào Nha trở thành một trong những nơi thú vị nhất cho những người đam mê săn lùng các loại vang chất lượng và có giá trị cao.

Hungary: ở thế kỉ 18 thì Hungary được xem là chuẩn mực của vang hảo hạng trên toàn thế giới. Mọi người săn đón vang trắng. ngọt và ai cũng khát khao có được mẫu chai Tokaji Aszú ("Toe-kye Ah-zoo"). Cho đến ngày nay, bạn vẫn có thể tìm thấy những chai vang trắng lâu năm hảo hạng này nhưng đó không phải là toàn bộ những gì mà Hungary có.

Hy Lạp: Muốn hiểu vang Hy Lạp thì bạn phải chú ý đến cường độ của các hương và vị - yếu tố then chốt trong cả ẩm thực lẫn vang Hy Lạp!

New Zealand: New Zealand được xem là “kinh đô Sauvignon Blanc của thế giới” với gần 50.000 mẫu anh trải dài khắp mọi miền đất nước. Nhìn chung, New Zealand sản xuất tốt các giống hợp với khí hậu mát mẻ như Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling, Pinot Noir và Pinot Gris. Điều thú vị chính là cam kết về phát triển bền vững của New Zealand. Đến nay, 98% các vườn nho đều vượt chuẩn ISO 14001 và 7% tổng số vườn nho là vườn nho hoàn toàn hữu cơ. Đây không phải là một “nỗ lực nhỏ" vì thật sự khó mà trồng được nho hoàn toàn hữu cơ trong điều kiện khí hậu mát mẻ.

Áo: ít ai nghĩ rằng Áo sẽ là một quốc gia cuồng rượu vang nhưng nếu bạn đến thủ đô Vienna, bạn sẽ thấy hàng ngàn mẫu đất trồng nho quanh thành phố (đã có ở đó được hàng ngàn năm rồi!). Áo nổi tiếng nhất với giống nho Grùner Veltliner hay còn gọi là "veltliner xanh" bản địa, được dùng làm các dòng vang trắng ít ngọt với độ axit cao sẽ khiến bạn phải nhăn mặt. Các loại rượu vang khách của Áo cũng tạo ra độ cay và cảm giác tương tự, khiến việc nếm một chai vang Áo chính hiệu trở thành một trải nghiệm khó quên.

Những vùng khác như Serbia Ukaranie Brazil Nga Romania…

Lựa chọn rượu vang qua dòng nho

Dòng nho Shiraz

Một loại vang đỏ đầy đặn, mạnh mẽ và thi thoảng còn có mùi vị của thịt, có nguồn gốc từ thung lũng Rhône ở Pháp. Nó là loại nho được trồng nhiều nhất ở Úc, nơi nó được gọi là Shiraz. Các loại thịt có màu sẫm và các loại gia vị lạ sẽ giúp làm bật lên các nốt hương trái cây có trong Syrah. Hãy thử Syrah với các loại thịt quay/ nướng như shawarma, gyros, thịt heo nướng ngũ vị hương và tandoori Ấn Độ.

Dòng nho Merlot

Merlot được ưa chuộng vì hương vị quả anh đào đen nổi bật, độ chát bền và hậu vị mùi khói hay socola. Nó thường được trộn chung với Cabernet Franc trong rượu vang đỏ vùng Bordeaux.
Merlot bộc lộ hết sức quyến rũ của nó khi được dùng kèm với các món như nạc vai heo nướng, nầm nướng hay sườn non om. Hãy thử làm tròn các nốt hương trái cây với nước sốt xanh đến từ Argentina chimichurri!

Dòng nho Cabernet Sauvignon

Loại nho làm nên thứ rượu vang nổi tiếng khắp thế gian này có xuất thân từ vùng Bordeaux và là sự lai giống giữa nho Cabernet Franc và nho Sauvignon Blane Rượu đậm đặc và trữ được lâu.
Vị đậm và đô chát cao trong Cabernet Sauvignon khiến nó trở thành loại rượu thích hợp nhất với các món thịt nướng, sốt tiêu và các món ăn giàu hương vị.

Dòng nho Chardonnay

Chardonnay, được dùng để làm rất nhiều dòng vang khác nhau, từ vang sủi Blanc de Blancs đến vang trắng đầy đặn, sánh mịn được ủ trong thùng gỗ sồi. Chardonnay hợp nhất với các loại gia vị và hương vị tinh tế. Chẳng hạn, hãy thử kết hợp Chardonnay với các món mềm, có vi kem và thơm mùi bơ. Tôm hùm đi kèm với Chardonnay vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Dòng nho Moscato

Còn được gọi là Muscat là một giống nho trắng phổ biến và nổi tiếng với hương vị ngọt ngào và thơm ngon. Dòng nho này thường được sử dụng để sản xuất rượu trắng ngọt, thường được gọi là "Moscato" hoặc "Muscat,"

Dòng nho Riesling

Một loại nho trắng rất thơm có thể dùng tạo ra nhiều loại vang trắng khác nhau, từ vang trắng rất chua đến vang trắng rất ngọt. Đức là nhà sản xuất Riesling quan trong nhất thế giới.
Vang Riesling ngọt dịu là sự lựa chọn tốt cho các món Ấn Độ và món Á có vị cay và cũng rất hợp với thịt vịt thịt lợn, thịt xông khói, tôm và cua.

Dòng nho Sauvignon Blanc

Một loại rượu vang trắng có hương vị độc đáo với hương thảo mộc mạnh mẽ từ hợp chất methoxypyrazines (cũng được tìm thấy trong ớt chuông!). Sauvignon Blanc là một đối tác kết hợp tuyệt vời với các loại nước sốt thảo mộc, phô mai mặn, các loại thịt thanh đạm và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong các món ăn châu Á.
Thế giới rượu vang có hàng trăm dòng nho khác nhau, mỗi dòng nho đều có đặc điểm và hương vị riêng biệt

Lựa chọn rượu vang qua tư vấn từ chuyên gia

Một sommelier hoặc chuyên gia rượu vang có thể hỗ trợ bạn tìm ra một loại rượu vang hoàn hảo, ngay cả khi bạn không có kiến thức sâu về rượu. Họ thường bắt đầu bằng việc hỏi về sở thích của bạn và sau đó đề xuất một loại rượu vang phù hợp với thực đơn bạn đã chọn. Họ cũng có thể điều chỉnh gợi ý của họ dựa trên những điểm mạnh và yếu của bạn trong việc thưởng thức rượu, giúp bạn khám phá thêm những hương vị và mùi hương bạn yêu thích và tránh những điểm mạnh bạn không thích.

Tuy nhiên, khi bạn đứng trước một kệ rượu hoặc duyệt trang web mua rượu trực tuyến một mình, việc chọn một chai rượu có thể trở nên khó khăn, đặc biệt nếu bạn không biết nhiều về rượu. Nhưng không cần phải lo lắng, vì bạn có thể học một số thông tin cơ bản về rượu vang để tự tin hơn trong việc chọn rượu. Thậm chí, việc hiểu về sở thích của bạn và những đặc điểm cơ bản của rượu vang có thể giúp bạn tự mình đưa ra quyết định và chọn được một chai rượu ngon để thưởng thức cùng bữa ăn hoặc dịp đặc biệt của bạn. Lựa chọn địa chỉ mua rượu vang uy tín tại khoruouvang.vn

Đang xem: Chọn rượu vang phù hợp với mục đích sử dụng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng