Cách kết hợp rượu vang và món cá hồi

Cách kết hợp rượu vang và món cá hồi
 

Rượu vang và cá hồi - những cách kết hợp cơ bản

Rượu vang trắng đậm  - Theo quy tắc chung, loại cá nhiều dầu béo như cá hồi kết hợp tuyệt vời với các loại vang trắng đậm được lão hóa trong thùng gỗ sồi như Chardonnnay, Viognier, Marsanne, White Rioja, White Burgundy và White Pinot Noir. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp chế biến và nước sốt, bạn có thể dễ dàng kết hợp cá hồi với những chai vang hồng, vang nhẹ hoặc vang đỏ ít chát.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ nói về cách kết hợp tự nhiên giữa rượu vang với món cá hồi thuần vị, cũng như gợi ý một vài cách kết hợp dựa trên nước sốt và phương pháp chế biến. Hãy bắt đầu nào!

 

Kết hợp rượu vang với món cá hồi được chế biến đơn giản 

Nướng cá hồi với lửa nhỏ sẽ tạo ra một món ăn có hương vị mềm mại tan chảy và tinh tế. Phiên bản chế biến giống bít tết hơn có thể làm thịt cá bở hơn một chút, nhưng phần lớn, nếu được nướng một cách thích hợp, các thớ cá sẽ mềm và thịt săn dẻ. Dưới đây là một vài gợi ý hữu ích về cách chế biến cá hồi.

Kết hợp món cá hồi đơn giản với vang trắng lão hóa trong thùng gỗ sồi hoặc vang trắng lâu năm, một loại vang có nhiều hương vị chanh Meyer, hạt hoặc vị brûlée sẽ là một chất xúc tác mùi vị và tạo kết cấu hương vị cho món cá.

Nếu muốn hương vị mạnh mẽ hơn, hãy thử một chai vang Sonoma Coast Chardonnay hoặc Central Coast Chardonnay đến từ California, một chai Viognier từ Paso Robles, một chai vang trắng Rioja lâu năm từ Tây Ban Nha, một chai vang lão hóa trong thùng gỗ sồi Trebbianno/Chardonnay từ Sicily, hoặc một chai vang Chardonnay Úc từ Victoria (có thể là từ bán đảo Mornington) hoặc một chai Sémillon từ thung lũng Hunter. Những chai rượu vang này đậm đà và kết hợp tốt với cá hồi, tạo ra một hương vị tổng thể đủ đầy.

Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một sự kết hợp hấp dẫn hơn với rượu vang có vị thảo mộc xanh, một vài sự lựa chọn lý tưởng bao gồm vang Vermentino từ Sardegna, một chai Sauvignon Blanc từ thung lũng Loire hoặc một chai Chardonnay (Mâconnais) từ Burgundy. Những loai vang này sẽ đối lập với vị béo của cá hồi, mang đến một sự dung hòa trong khoang miệng.

Những cách kết hợp hương vị đồng dạng giữa rượu vang và món cá hồi

  • Vang lão hóa trong thùng gỗ sồi Chardonnay (có thể chọn một trong các loại vang xuất xứ từ California, Washington, Argentina, Chile hoặc Úc)

  • Vang Viognier

  • Vang Sémillon (một phong cách đậm đà hơn, có thể chọn loại đến từ Úc)

  • Vang blend Trebbiano/Chardonnay từ Ý (cụ thể là Sicily)

  • Vang Falanghina từ Ý

  • Vang trắng Burgundy hảo hạng hoặc vang lão hóa trong thùng gỗ sồi Chardonnay từ Jura 

Những cách kết hợp hương vị bổ sung giữa rượu vang và món cá hồi

  • Vang Mâconnais từ Burgundy (một dòng vang nhẹ hơn, mang hương vị hoa của vang Chardonnay)

  • Vang Sauvignon Blanc từ thung lũng Loire, New Zealand, Chile hoặc vùng Friuli-Venezia Giulia của Ý

  • Vang Vermentino từ Sardegna, Ý

  • Vang Gros Manseng và một số loại vang trắng khác đến từ Tây Nam nước Pháp

Kết hợp cá hồi với rượu vang đỏ 

Một số loại vang đỏ có thể kết hợp với các loại cá giàu dinh dưỡng và nhiều thịt như cá hồi. Đây là mẹo: tìm một loại vang đỏ ít chát để át đi vị tanh cá. Một vài ví dụ có thể là vang blend Valpolicella (một loại vang blend chủ yếu từ nho Corvina), vang Gamay (có tên là Beaujolais ở Pháp), vang Prieto Picudo (từ Tây Ban Nha) và vang Lambrusco (vang sủi đỏ từ Ý).

Kết hợp rượu vang và món cá hồi theo cách chế biến và nước sốt

Cá hồi đút lò sốt kem 

Cách chế biến vô cùng cổ điển của cá hồi chính là đút lò một cách hoàn hảo hoặc rim rồi thêm một chút nước sốt gì đó sệt và mịn, có vị chanh và thảo mộc lên trên. Nước sốt theo phong cách này bao gồm béarnaise, sốt kem chanh, thì là, sốt sữa chua dưa leo hoặc nước sốt kem củ cải ngựa và bạch hoa.

Cá hồi đút lò sốt kem vị xạ hương

Thử kết hợp với các loại vang sau:

  • Vang Chardonnay lão hóa từ gỗ sồi

  • Vang Sémillon của Úc

  • Vang blend Trebbiano từ Sicily

  • Vang Sauvignon Blanc từ vùng có khí hậu ấm (như Napa)

  • Vang Grüner Veltliner (vị nhẹ hơn, giàu vị thảo mộc)

  • Vang Vermentino lão hóa từ gỗ sồi từ Tuscany

Cá hồi chiên da giòn

Hương vị tương tự món bít tết và độ tơi của thịt cá hồi sẽ được tối ưu với cách chế biến này. Trong phương pháp này, da cá hồi được làm khô, rồi áp chảo ở nhiệt độ cao bằng dầu thực vật. Miếng cá sẽ có thịt mềm bở và lớp da phồng lý tưởng. Chúng tôi đã tìm thấy một công thức chế biến món cá hồi chiên da giòn với thịt nguội và tỏi tây dành cho bạn.

Cá hồi chiên da giòn

Thử kết hợp với các loại vang sau:

  • Vang hồng Garnacha/Grenache (Tavel là một ví dụ tuyệt vời)

  • Vang Beaujolais (một dòng vang đỏ độ đậm nhẹ được làm từ nho Gamay)

  • Vang blend Valpolicella

  • Vang Carignan

  • Vang Lambrusco (đặc biệt là vang hồng)

Cá hồi hun khói

Đây là phong cách chế biến cá hồi đậm đà hiếm khi ăn riêng mà dùng kèm món khác và thường được ưu ái phục vụ trong bữa sáng (cũng được ưa thích như món trứng chăng?). Cá hồi sẽ được đặt trên một miếng bánh mì nướng (thường kèm quả bơ) hoặc ăn kèm với bánh vòng, kem phô mai và nụ bạch hoa mặn.

Mẹo để kết hợp một loại vang với phương pháp chế biến này là vang phải có đủ độ chua và hương vị bùng nổ để bổ khuyết cho vị mặn và tanh của cá. Bạn sẽ yêu thích món này với một chai vang hồng đậm hoặc vang sủi.

Bánh mì kẹp cá hồi hun khói và thịt nguội

Thử kết hợp với các loại vang sau:

  • Vang hồng sủi

  • Các loại vang hồng độ đậm cao

Cá hồi sốt Teriyaki 

Có rất nhiều biến thể khác nhau của phong cách này, nhưng một điểm chung là sử dụng vị ngọt (có thể là đường nâu, nước ép dứa, cây thùa hoặc mật ong) tạo nên một lớp phủ thơm ngọt. Thành quả chính là một món bít tết cá hồi đậm đà với một chút vị ngọt phủ lên miếng thịt cá. Một vài công thức chúng tôi yêu thích bao gồm sốt Teriyaki đậm đà và sốt nước tương-gừng.

Cá hồi sốt mè

Thử kết hợp với các loại vang sau:

  • Vang Lambrusco (ngọt hoặc không ngọt)

  • Các loại vang hồng độ đậm cao

  • Vang Muscat Blanc (còn được biết đến là Moscato)

  • Vang Riesling không ngọt 

  • Vang Torontés 

  • Vang Gewürztraminer

  • Vang trắng Pinot Noir (hoặc tương tự) 

Cá hồi hầm

Món cá hồi hầm theo kiểu Brazil là một nguồn cảm hứng cho một trong những phiên bản tuyệt vời nhất của cá hồi chế biến theo cách này. Công thức món này sử dụng cà chua, ngò, nước cốt chanh và một chút nước cốt dừa.

Cá hồi hấp với cà chua và cải lông

Thử kết hợp với các loại vang sau:

  • Rượu Sherry không ngọt (chẳng hạn như một chai Fino hoặc một chai Palo Cortado Sherry)

  • Vang Sercial Madeira 

  • Rượu vang cam (Vang được làm từ nho trắng, lên men cùng vỏ nho, được oxy hóa có hương vị hạnh nhân)

Súp kem cá hồi 

Khác với món súp ngao, súp kem cá hồi cần thêm một vài loại gia vị, bao gồm nghệ, ớt bột nướng và ớt cayenne để giúp món súp đậm đà như đặc tính của cá hồi. Trong khi tìm kiếm ví dụ cho cách chế biến món này, chúng tôi đã tìm thấy một công thức phù hợp với sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần gồm ngô, thì là, chúng tạo nên một hương vị tuyệt vời cho món cá hồi.

Thử kết hợp với loại vang sau:

Súp kem cá hồi
 
----------------------

- Tác giả bài viết: Madeline Puckette

Tác giả từng đoạt giải James Beard và giải Wine Communicator của năm. Là đồng sáng lập của Wine Folly.

- Việt hoá: KhoRuouVang.vn

- Link bài viết gốc tại đây

 
 

Đang xem: Cách kết hợp rượu vang và món cá hồi

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng