Bắt đầu uống rượu vang như thế nào?

Bắt đầu uống rượu vang như thế nào?
 
Để trở thành một người uống rượu vang, bạn không cần phải biết tất cả các thuật ngữ kỹ thuật và các loại rượu vang khác nhau. Tất cả những gì bạn cần là sự tò mò và sẵn sàng thử những điều mới! 
Bài viết này tổng hợp một số mẹo hữu ích cho người mới bắt đầu uống rượu vang: Cách chọn rượu vang, nếm và phục vụ rượu vang, giúp bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi bắt đầu tìm hiểu thế giới rượu vang.
 

Phần 1: Nếm rượu vang

1. Hỏi chuyên gia 

Nếu bạn là người mới uống rượu vang, hãy đến cửa hàng bán rượu vang hoặc vào các website bán rượu vang online để nhờ giúp đỡ trong việc chọn loại rượu phù hợp với bạn. 
Giải thích cho chuyên gia về rượu vang hoặc người bán rượu vang về hương vị mà bạn thích để họ giúp bạn chọn loại rượu vang ngon nhất.
Nếu bạn định uống rượu với đồ ăn, hãy cho họ biết món ăn bạn sẽ có trong thực đơn để họ giúp bạn chọn loại rượu vang phù hợp.
 

2. Chọn một loại rượu vang. 

Biết được những tiêu chí chất lượng mà bạn đang tìm kiếm cho loại rượu vang là rất quan trọng, vì có rất nhiều loại rượu vang khác nhau. 
Bạn muốn một loại vang có độ đậm nhẹ hay độ đậm nhiều? Độ đậm là khái niệm để chỉ mức độ nặng của rượu mà bạn thực sự cảm thấy trong miệng khi uống. 
Bạn thích rượu ngọt (sweet) hay không ngọt (dry)? 
Một số loại rượu vang đỏ phổ biến nhất gồm Cabernet Sauvignon, Shiraz và Pinot Noir. 
Các loại rượu vang trắng phổ biến bao gồm Chardonnay, Riesling, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc. 
 

3. Thử một chút rượu vang trước khi bạn uống một ly đầy.

Rót từ 1 đến 2 ounce (30-60ml) rượu vang vào ly để nếm thử trước khi quyết định uống một ly đầy. Thông thường, bạn nên thử một vài ngụm rượu vang trước khi uống cạn ly. Thử một chút rượu vang là một cách tốt để biết bạn có thích hương vị tổng thể của rượu hay không.
Mẹo của chuyên gia: Bạn có thể yêu cầu nếm thử nhiều loại rượu. Sam Bogue, một chuyên gia nếm thử rượu cho biết "Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng hoặc một nơi nào đó có sẵn những chai rượu đã mở, rất hợp lý để bạn yêu cầu nếm thử chúng. Vào cuối ngày, chúng tôi chỉ muốn bạn uống đúng thứ rượu mà bạn muốn uống".
 

4. Trải nghiệm hương thơm.

Hãy lắc nhẹ rượu vang trong ly để rượu có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn hơn. Điều này làm tăng khả năng tiếp xúc của rượu với không khí và tăng hương thơm của rượu vang. Lắc ly rượu bằng cách cầm ở phần đế hoặc thân ly. Ngửi rượu vang khi bạn lắc nó để cảm thụ hương thơm. Hương thơm thường là hương các loại trái cây, gia vị, thảo mộc và các loài hoa khác nhau.
Hãy nhớ ngửi rượu nhiều lần, lắc rượu trước mỗi lần ngửi. Một loại rượu vang phức hợp sẽ cung cấp nhiều mùi hương, và việc cảm thụ từng mùi hương sẽ làm tăng hương vị của rượu vang.
Hương vị tổng thể của một loại rượu là sự kết hợp của mùi và vị, vì vậy điều quan trọng là bạn không được bỏ qua giai đoạn ngửi.
 

5. Nếm rượu vang

Nếm rượu vang theo từng ngụm nhỏ. Đưa rượu qua các nụ vị giác trên bề mặt lưỡi của bạn bằng cách đảo nhẹ rượu trong miệng. Ngậm rượu trong miệng khoảng 5 tới 10 giây trước khi nuốt để thực sự cảm nhận hương vị. Sau khi nuốt, để ý dư vị hoặc cảm giác kết thúc. Rượu vang chất lượng cao có xu hướng kết thúc rõ ràng hơn. Cảm giác về sự kết thúc tốt sẽ đọng lại trên vòm miệng của bạn trong một thời gian khá dài. 
 

Phần 2: Uống rượu vang

1. Nhấm nháp rượu

Rượu vang ngon nhất khi được nhấm nháp và thưởng thức, thay vì uống cạn ngay. Nhấp một ngụm rượu từ nhỏ đến vừa và giữ rượu ở giữa lưỡi trước khi nuốt. Điều này sẽ cho phép bạn thưởng thức hương vị phức tạp của rượu vang.
Rượu vang đỏ thường có hương vị phong phú và ngon hơn nhiều khi nhấm nháp và thưởng thức. Nó có thể được dùng với bữa tối, khi ăn món tráng miệng, hoặc nhâm nhi riêng rượu. Uống rượu từ từ để bạn có thể thực sự cảm nhận được hương vị của nó. Lắc ly rượu trước khi nhấp từng ngụm, điều này sẽ giúp rượu được oxy hóa nhiều hơn.
Rượu vang trắng có thể nhâm nhi chỉ riêng rượu, nhưng cũng rất hợp với nhiều thức ăn và món tráng miệng. Rượu vang trắng thưởng thức có xu hướng cho cảm giác sảng khoái hơn rượu vang đỏ, vì vậy chúng cân bằng hương vị phong phú một cách độc đáo. Hãy uống một ngụm rượu nhỏ mỗi lần và để hương vị của rượu đọng lại trên miệng trước khi nuốt.
 

2. Kết hợp rượu vang với món ăn phù hợp.

Có một số yếu tố cần xem xét khi kết hợp rượu vang với các món ăn. Dễ dàng nhất là coi kết hợp rượu vang với món ăn như một hành động cân bằng. Ví dụ, rượu vang sủi bọt hoàn toàn phù hợp với đồ ăn mặn, chiên. Quá trình cacbonat hóa cùng với axit, như với bia, sẽ làm sạch muối khỏi vòm miệng của bạn sau mỗi ngụm rượu.
Chọn rượu vang trắng mịn (silky) với các loại thực phẩm như cá béo hoặc nước sốt kem. Vang từ nho Chardonnay rất ngon với các loại cá như cá hồi hoặc bất kỳ loại hải sản nào với nước sốt tươi.
Hãy kết hợp rượu vang hồng không ngọt với các món ăn giàu hương vị. Một số loại pho mát thường ngon hơn với rượu vang trắng, và một số loại tốt nhất với vang đỏ. Tuy nhiên, hầu hết các loại pho mát đều kết hợp tốt với vang hồng không ngọt, loại vang có vị chua của rượu vang trắng và vị trái cây của rượu vang đỏ.
Các loại rượu vang đỏ như Cabernet và Bordeaux rất tuyệt vời với các loại thịt đỏ như bít tết và sườn. Chúng làm mới khẩu vị sau mỗi miếng thịt.
Với món tráng miệng, hãy đảm bảo rằng rượu có vị ngọt hoặc ngọt hơn món tráng miệng. 
 

3. Đổi loại rượu

Khi uống và nếm rượu vang, người ta thường thử nhiều loại vang đỏ hoặc vang trắng. Bạn nên chuyển từ các loại rượu nhẹ hơn, ngọt hơn sang các loại rượu mạnh hơn, ít ngọt hơn. Nếu bạn muốn thử cả vang đỏ và vang trắng, hãy bắt đầu với rượu vang trắng. Nếu bạn uống rượu vang trong bữa ăn, hãy uống một ly vang trắng chardonnay trong bữa tối và chuyển sang rượu vang đỏ sau bữa tối. Bạn cũng có thể chọn một loại rượu vang đỏ ngọt để dùng kèm với món tráng miệng.
 

Phần 3. Phục vụ rượu vang

1. Mở rượu

Có một số loại chai rượu khác nhau nhưng hầu hết đều có nút chai hoặc nắp vặn. Rượu có nắp vặn rất dễ mở, bạn chỉ cần mở như chai lọ thông thường. Chai có nút phức tạp hơn một chút.
Bạn sẽ cần một cái mở nút chai đơn giản để mở một chai rượu vang. Bắt đầu bằng cách gỡ bỏ lớp giấy bạc trên đầu nút chai. Tiếp theo, vặn xoắn ốc phần đầu vít nhọn của chiếc mở vào nút chai. Khi một nửa của vít đã ngập sâu trong nút chai, hãy kéo tay cầm của cái mở nút để lấy nút chai ra khỏi chai. 
Nếu không có một cái mở nút chai rượu vang, bạn cần tìm hiểu thêm về các mẹo khác để có thể mở nút chai rượu vang của mình.

2. Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp.

Để có được hương vị tốt nhất từ rượu vang, bạn cần phục vụ rượu ở nhiệt độ lý tưởng. Rượu vang đỏ nên được phục vụ gần nhiệt độ phòng hơn, trong khi rượu vang trắng sẽ ngon hơn nhiều khi ướp lạnh.
Hầu hết các loại rượu vang đỏ có vị ngon nhất trong khoảng từ 13 đến 18 độ C; chỉ mát hơn một chút so với nhiệt độ phòng. Để có rượu vang ở nhiệt độ này, hãy làm lạnh vang đỏ trong thùng đá hoặc tủ đá trong 10 phút ngay trước khi phục vụ.
Rượu vang trắng thường có hương vị tốt nhất từ 5 độ đến 9 độ C. Do đó nên bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh. Để rượu vang trắng đạt được nhiệt độ này, hãy lấy rượu đã ướp lạnh ra khỏi tủ lạnh 20 phút trước khi dùng.
 

3. Sử dụng ly rượu phù hợp. 

Ly rượu vang trắng có xu hướng nhỏ hơn ly rượu vang đỏ. Điều này là do rượu vang trắng không cần phải oxy hóa như rượu vang đỏ. Khi uống rượu vang trắng, hãy chọn những chiếc ly có miệng hẹp hơn với đầu thuôn nhọn. Điều này sẽ làm nồng độ hương thơm cao hơn, làm cho cường độ của mùi và hương vị của rượu vang kéo dài hơn. 
Rượu vang đỏ cần phải oxy hóa để hương vị của nó phát triển đầy đủ, đó là lý do tại sao ly rượu vang đỏ thường lớn hơn ly rượu vang trắng. Do có hình dạng bầu, ly rượu vang đỏ cho phép rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Khi rượu vang đỏ thở (tiếp xúc với không khí), đặc tính của rượu trở nên phong phú và rõ ràng hơn.
Khi uống rượu vang, hãy luôn cầm ly rượu bằng thân hoặc đế ly và không bao giờ cầm vào bầu ly. Cầm ly rượu ở bầu ly sẽ làm tăng nhiệt độ ly quá nhanh.

 

4. Rót rượu vào ly. 

Rượu vang đỏ và trắng được phục vụ hơi khác nhau. Bạn cần rót lượng rượu thích hợp vào ly để có được trải nghiệm rượu tốt nhất có thể.
Khi uống rượu vang đỏ, hãy đưa chai tới miệng ly và nhẹ nhàng rót rượu cho đến khi ly đầy một nửa, khoảng 120ml rượu. Để dừng rót, hãy từ từ xoay chai lên trên miệng ly để tránh rớt và đổ rượu ra ngoài.
Khi phục vụ rượu vang trắng, hãy quấn khăn ăn quanh cổ chai để cách nhiệt trước khi rót. Điều này sẽ giúp tay bạn không làm tăng nhiệt độ chai rượu. Sau đó, từ từ rót rượu cho đến khi ly đầy một phần ba, khoảng 90ml. 
 
Tác giả:  Samuel Bogue, chuyên gia nếm thử rượu vang (Certified Sommelier). 
Dịch tiếng Việt: Cấn Đình Việt, KhoRuouVang.vn
Link bài viết gốc của wikihow tại đây

Đang xem: Bắt đầu uống rượu vang như thế nào?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng