Tiềm năng của rượu vang không cồn

Tiềm năng của rượu vang không cồn

 

Rượu không cồn là một sản phẩm tiềm năng điên rồ chăng?

 

Tương lai có thể tươi sáng đối với rượu vang ít cồn và không cồn. Các nhà nghiên cứu ở Pháp phát hiện ra rằng việc hạ thấp mức độ cồn của rượu vang Cabernet Sauvignon bằng cách nhân tạo (từ độ cồn 12% xuống 6%) sẽ không loại bỏ bất kỳ chất chống oxy hóa nào có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu kết luận rằng rượu vang đỏ ít cồn và không cồn có thể được sử dụng để điều trị những người bị bệnh tim. Đây là một tin tuyệt vời đối với những người trên thế giới mắc bệnh tim.

Sức khỏe được cải thiện ở nam giới bị bệnh tim khi dùng vang không cồn

Một nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm nam giới bị bệnh tim đã kiểm tra tác dụng của rượu vang có độ cồn thông thường, rượu vang không cồn và rượu gin (như một đối chứng) trong một khoảng thời gian. Trong số ba loại đồ uống được thử nghiệm, những người đàn ông tham gia cho thấy sự cải thiện có thể đo lường được khi họ uống rượu vang không cồn.

Ôi chao. Đó là một thỏa thuận tuyệt vời. Vì vậy, bây giờ bạn có thể tự hỏi:

‘Rượu không cồn có đọ lại được với hương vị của rượu vang nguyên bản có cồn không?’

Chúng ta hãy xem xét thêm về tiềm năng của cả rượu vang đỏ ít cồn, không cồn và xem liệu quy trình sản xuất rượu vang và sản phẩm này có tốt như vẻ ngoài của chúng hay không.

Phương pháp hiện đại làm rượu không cồn 

Có 2 quy trình chính để làm rượu không cồn là chưng cất chân không và thẩm thấu ngược. Cả hai quá trình này đều bắt đầu với rượu thực sự có cồn và kết thúc với rượu có ít hoặc không có cồn.

 

Phương pháp thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là một quá trình khéo léo lọc bỏ các hợp chất tạo mùi thơm và phenol trước khi loại bỏ cồn trong rượu bằng cách chưng cất. Sau đó, phần nước còn lại được thêm trở vào rượu cô đặc đã được lọc. Thẩm thấu ngược là một quá trình tốn kém mất đến 2-4 lần để loại bỏ hoàn toàn chất cồn trong rượu vang.

Phương pháp chưng cất chân không

Phương pháp này làm bay hơi rượu, giống như đun sôi nhưng ở nhiệt độ thấp hơn nhiều, với việc sử dụng buồng chân không. Thật không may, quá trình này làm cho hầu hết các hợp chất có mùi thơm dễ chịu của rượu bay đi mất (bay hơi) cùng với phần cồn trong rượu bay hơi. Hầu hết mọi người phàn nàn rằng rượu vang được làm bằng phương pháp này thiếu nghiêm trọng hương hoa. May mắn thay, chúng tôi phát hiện ra rằng rất ít thương hiệu rượu không cồn hàng đầu thực sự sử dụng quy trình này

Rượu vang đỏ không cồn thì không có mùi vị giống với rượu nguyên bản có cồn

Tiềm năng của rượu không cồn bị lu mờ bởi thực tế là chúng đã bỏ lỡ dấu ấn về đặc tính hương vị rượu. Và đó không chỉ bởi vì chúng ta là những kẻ bợm rượu! Vấn đề là bằng cách loại bỏ cồn, chúng ta loại bỏ một số đặc điểm chính để làm cho rượu trở nên thơm ngon.

Loại bỏ cồn trong rượu đồng thời lấy đi mùi thơm của rượu vang

Hầu hết các hương thơm trong rượu vang được phát tán từ bề mặt của rượu trong quá trình bay hơi cồn trong rượu. Khi loại bỏ cồn, các hương thơm không còn phương thức phát tán nữa. Rượu vang không cồn chắc chắn có mùi thơm, nhưng hiện tại, hầu hết đều gắn liền với hương vị chua sau khi lên men của chúng.

Có lẽ một phiên bản có độ cồn thấp sẽ giải quyết được vấn đề này nhưng chúng vẫn chưa có mặt trên thị trường.

MẸO: Bạn có thể kiểm tra mức độ quan trọng của hương thơm trong rượu vang bằng cách bịt mũi vào lần thưởng thức rượu tiếp theo.

Phương pháp thẩm thấu ngược lấy đi hương vị tannin cần thiết

Một thành phần còn thiếu khác là kết cấu, trong đó thiếu mất tannin có trong rượu vang. Bất chấp hương vị đắng mà bạn có thể liên tưởng tới chất tannin trong rượu vang, tanin cũng bổ sung nhiều yếu tố kết cấu tích cực cho độ đậm của rượu vang.

“Đáng buồn thay, các thương hiệu rượu không có cồn vẫn bỏ lỡ dấu ấn hương vị nguyên bản của rượu có cồn”

Chúng tôi quyết định mua gần như tất cả các nhãn hiệu rượu không cồn hiện có ở Mỹ và thử nếm chúng. Đáng buồn thay, các thương hiệu rượu không cồn vẫn bỏ lỡ dấu ấn đặc tính hương vị rượu gốc. Điều này khá đáng tiếc vì những tiến bộ đạt được trong ngành công nghiệp ngày nay thì thật đáng ngưỡng mộ. Có lẽ ai đó sẽ đến và làm được việc loại bỏ cồn mà vẫn giữ lại hương vị đặc trưng của rượu chính gốc. Và khi điều đó xảy ra, chúng tôi chắc chắn sẽ cho bạn biết.

Những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho rượu không cồn

Một phần lý do tại sao rượu không cồn lại kém ngon như vậy là vì nó thiếu các đặc điểm sắc thái của rượu như tannin, hương hoa và các nốt hương thảo mộc.

Pha một ly cocktail Sangria gần như không cồn với trà hoa atiso đỏ

Được làm từ các lá đài của hoa atiso đỏ, đây là loại trà độc nhất vô nhị trong số các loại trà vì có rất nhiều đặc điểm mà chúng ta yêu thích ở rượu vang. Nó có tannin, cùng với hương thơm trái cây và gia vị, và có thể chứa nhiều loại mùi vị trái cây, thơm ngát hay đậm đà. Nhân tiện, hoa atiso đỏ cũng chứa nhiều chất anthocyanin tốt cho tim mạch! Làm thế nào để thực hiện thức uống này:

Tất cả những gì bạn cần làm là pha trà hoa atiso đỏ với rượu vang đỏ mà bạn chọn. Tỷ lệ phần trăm của trà hoa atiso đỏ pha vào rượu càng cao thì độ cồn càng giảm. Vì vậy, ví dụ nếu bạn có một phần rượu vang Shiraz độ cồn 15% và trộn nó với 4 phần trà hoa atiso đỏ, thì bạn sẽ có một loại rượu có độ cồn cực thấp là 3%. Trà ngâm càng lâu, nước pha ra càng có nhiều tannin. Để cho phần rượu bạn pha được càng đậm và có nhiều tannin, thì bạn càng cần ngâm trà lâu hơn.

Hãy thử pha chế trà Kombucha làm bằng nho sản xuất rượu vang

Chúng tôi phát hiện ra rằng loại thức uống Reed’s Ginger Brew có Kombucha làm bằng nho Cabernet. Mặc dù nó không có mùi vị như rượu vang Cabernet, nhưng nó có một hương vị hấp dẫn bao gồm vị chua của quá trình lên men nấm men mà đều hiện diện trong tất cả các loại rượu vang. Có lẽ uống kombucha là một lựa chọn thay thế không cồn khá ngon cho rượu vang.

Tự chế biến: Nếu bạn nghiêm túc, bạn có thể học cách tự làm món Kombucha của riêng bạn. Lướt một chút trên internet bạn sẽ tìm thấy một số nhà cung cấp nước cốt nho cô đặc đông lạnh chứa nhiều chất chống oxy hóa.

--------------------------

- Tác giả bài viết: Stephen Curtis

- Việt hoá: KhoRuouVang.vn

- Link bài viết gốc tại đây

Đang xem: Tiềm năng của rượu vang không cồn

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng