Nghề đang “hot” ở các nước phương Tây – Nghề nếm rượu

Nghề nếm rượu

Nếm rượu vang có vẻ là một hoạt động đơn giản nhưng lại là một nghề nghiệp đang dần được biết tới trên khắp thế giới.
Từ lâu, rượu vang đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt hay thưởng thức trọn vẹn hương vị của một ly rượu vang. Đó là lý do nghề nếm rượu vang ra đời.

Nghề này phổ biến nhất ở các nước phương Tây, nơi bắt nguồn của rượu vang. Những người nếm thử rượu vang với khả năng cảm nhận tinh tế của mình sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại rượu vang chất lượng giữa vô vàn loại rượu cũng như đảm bảo sự phù hợp hoàn hảo giữa rượu vang và ẩm thực.

Nếm rượu – Nghề đang hot ở các nước phương Tây – Ảnh 1.
Ảnh minh họa
Người làm nghề nếm thử rượu vang gọi là Sommelier, là người đồng hành cùng thực khách và các nhà kinh doanh. Họ là người có khả năng cảm nhận những mùi vị, hương thơm mà không phải ai cũng cảm nhận được, giúp thực khách tại các nhà hàng chọn được loại rượu phù hợp với món ăn, giúp các nhà kinh doanh chọn loại rượu tốt để giao dịch và giúp các nhà sản xuất rượu nâng cao chất lượng sản phẩm. Tại châu Âu, mức lương trung bình cho một Sommelier giỏi từ 10.000 – 30.000 USD/tháng.

Với sản lượng xuất khẩu và tiêu thụ rượu thuộc hàng đầu thế giới, Italy là một trong những cái nôi của nghề nếm rượu. Theo AIS, Hiệp hội người nếm rượu Italy, số người đăng ký học nếm rượu tăng 10-15% mỗi năm, trong đó 60% là phụ nữ. Các nghiên cứu khoa học cho rằng, phụ nữ có khứu giác tốt hơn nam giới, do đó phân biệt được mùi và cảm nhận tốt hơn.

Nghề nếm rượu
Nghề nếm rượu

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể cảm nhận và phân biệt được từng loại mùi vị trong hàng trăm hàng ngàn vị rượu khác nhau nên nếm rượu không phải là nghề dễ dàng. Theo AIS, chỉ khoảng 40% số người được đào tạo đáp ứng được tiêu chuẩn.

Nghề đang “hot” ở các nước phương Tây – Nghề nếm rượu
5 (100%) 2 votes